Thái Lan: Đợi phán quyết của Tòa án hiến pháp về tổng tuyển cử

  • 22/01/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày hôm nay (22-1), Ủy ban bầu cử quốc gia (EC) Thái Lan dự kiến sẽ gửi kiến nghị lên Tòa án hiến pháp để yêu cầu tòa án can thiệp bằng cách ra phán quyết xem chính phủ hay EC có quyền hoãn cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2-2 tới hay không.

Cố vấn pháp luật của EC Somkid Lertpaibul cho biết đa số thành viên ban tư vấn của EC đã đồng ý phải tham khảo Tòa án hiến pháp để giải quyết cuộc xung đột này, trong đó EC ủng hộ lùi thời hạn cuộc tổng tuyển cử này còn chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng EC không có quyền quyết định vấn đề này.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở tỉnh Pathumwan hôm 21-1, ông Puchong Nutrawong, tổng thư ký EC cho biết: “Các thành viên Ủy ban bầu cử đã nhất trí trình thư kiến nghị lên Tòa án hiến pháp để đề xuất được phép ấn định tổ chức bầu cử vào một thời điểm khác.”

Theo ông Puchong Nutrawong, sở dĩ EC đề xuất hoãn bầu cử vì hiện có tới 28 khu vực bầu cử không thể tổ chức bầu cử vì không có ứng cử viên nào đăng ký. Điều này sẽ khiến không đủ số lượng nghị sỹ theo yêu cầu là cần phải đạt 95% để tổ chức phiên họp đầu tiên tại hạ viện.

Thái Lan: Đợi phán quyết của Tòa án hiến pháp về tổng tuyển cử ảnh 1

Cơ quan này không muốn lãng phí khoản ngân sách 3,8 tỷ bath để chi cho công tác tổ chức bầu cử. Ngoài ra, hiện thiếu khoảng 50.000 người giám sát tại các hòm phiếu. Theo luật lệ bầu cử Thái Lan, mỗi điểm bỏ phiếu phải có ít nhất 9 người giám sát. Nếu điều này không được đáp ứng, tòa án có thể đưa ra quyết định hủy bỏ bầu cử.

Ông Puchong Nutrawong cũng cho biết mặc dù đề xuất hoãn bầu cử nhưng trong thời gian chờ đợi phán quyết của Tòa án hiến pháp về vấn đề này Ủy ban bầu cử quốc gia Thái Lan vẫn sẽ tiếp tục xúc tiến các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục