Tết của tình yêu thương

  • 24/01/2011 10:01
  • 0 bình luận
  • Hà Bảo Lâm
(ANTĐ) - Đối với những người con làm ăn xa, mỗi dịp tết đến xuân về, sum họp, đoàn tụ gia đình luôn là điều thiêng liêng, hạnh phúc nhất. Nó như tiếng gọi từ tâm thức, phải về để báo đáp mẹ cha, để anh em tay bắt mặt mừng, cũng là để các bậc sinh thành yên tâm, bớt đi phần âu lo cho những đứa con không may phải lang thang kiếm sống…

Tết của tình yêu thương

(ANTĐ) - Đối với những người con làm ăn xa, mỗi dịp tết đến xuân về, sum họp, đoàn tụ gia đình luôn là điều thiêng liêng, hạnh phúc nhất. Nó như tiếng gọi từ tâm thức, phải về để báo đáp mẹ cha, để anh em tay bắt mặt mừng, cũng là để các bậc sinh thành yên tâm, bớt đi phần âu lo cho những đứa con không may phải lang thang kiếm sống…

Những số phận tha hương

Chị Phạm Minh Thu, quê ở Nam Trực, Nam Định tâm sự: “Tôi là công nhân khu công nghiệp Tân Bình. Năm nay ngành da giày thiếu việc, nên cuối năm, thưởng chỉ bằng lương tháng, không đủ để về quê ăn tết. Anh tính, xa quê cả năm trời, về quê phải có quà cho cha mẹ, các cháu… Vì thế, dù được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tạo điều kiện xe ô tô về tận tỉnh nhưng tôi vẫn quyết định ở lại TP.HCM, dành tiền gửi về cho bố mẹ…”.

Tết của tình yêu thương ảnh 1

Những chú lợn đất lo tết cho người nghèo của các bạn nhóm Vì Cộng đồng quận Bình Thạnh, TP. HCM

Anh Lê Văn Quang, quê ở Ba Vì, Hà Nội đang làm việc tại KCX-KCN Linh Trung 2, Thủ Đức cho biết: “Đường xa cách trở, về nhà thăm bố mẹ mấy ngày lại tất tả ngược xuôi, mất cả triệu cho chuyện đi lại, rất mệt mỏi. Trong khi nhân viên tiếp thị thực phẩm chế biến như tôi, vất vả nhặt nhạnh đâu được nhiều… Số tiền kiếm được gần chục triệu, bố mẹ, các em sẽ có một cái tết đủ đầy, ra Giêng căn nhà ngói cũ, bố mẹ tôi cũng sẽ được sửa chữa lại”.

Tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM, càng cận tết, sự lo lắng hiện rõ trên từng hành lang, ghế chờ… Bà Phan Thị Bơ, quê Sa Đéc, Đồng Tháp kể: “Con tôi mới 20 tuổi đột nhiên bị suy thận nặng, bây giờ phải theo dõi hàng ngày, không thể về quê đón tết. Lúa thì đã cuối vụ chờ thu hoạch, hoa cây cảnh cả năm chăm sóc chờ tết bán cũng không có người trông, làm sao có đủ tiền để thuốc men chạy chữa…”.

Ông Mai Văn Hùng, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa cho biết: “Tôi vào Nam kiếm sống để nuôi vợ và 3 con nhỏ ở quê. Năm nay tiền kiếm không được nhiều, lại mắc bệnh hiểm nghèo nằm bệnh viện, tôi thực sự muốn bỏ trốn mà không thể đi lại, tiền thuốc men không có, lấy đâu ra tiền để gửi về nhà cho vợ con ăn tết…”.

Khoa Thận-Máu-Nội tiết, bệnh viện Nhi đồng 2, chị Võ Thị Thu Hồng quê Bình Định lặng lẽ bế đứa con nhỏ ngồi ngoài hiên: “Con tôi mới 2 tuổi nhưng mạch máu cứ vỡ, da tím tái, ngất lên ngất xuống… Nhà nghèo quá không biết làm thế nào để chữa chạy cho cháu, đâu dám nghĩ đến tết”.

Chị Lê Thị Dung quê Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: “Tôi là công nhân dưới Bình Dương, được công đoàn công ty hỗ trợ vé xe, muốn về lắm nhưng về quê đón tết cũng mất 2 triệu đồng, bằng viện phí cả tháng, tôi không cầm lòng, phải dành tiền để chữa bệnh cho con bị viêm tụy”.

Những tấm lòng sẻ chia

Từ đầu năm 2011, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các ban, ngành, quận, huyện thống kê, rà soát toàn bộ các đối tượng lưu trú, lên danh sách các hộ nghèo, các đối tượng chính sách cần sự hỗ trợ: 55.723 hộ nghèo, 62.501 người già trên 80 tuổi, 21.250 người diện trợ cấp xã hội thường xuyên, 676 người diện mất sức lao động có thời hạn chuyển sang hưởng trợ cấp xã hội… sẽ nhận các suất quà trị giá 300.000-500.000 đồng.

LĐLĐ thành phố kết hợp các doanh nghiệp tổ chức hơn 1.000 chuyến xe cho công nhân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định; lên phương án chăm lo cho những lao động vì điều kiện khó khăn không thể về quê ăn tết; tổ chức cuộc thi gói 10.000 bánh tét tặng các hộ gia đình nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; từ 27 tết sẽ tổ chức ngày hội dành cho các gia đình công nhân đến chung vui, ăn uống, trò chuyện tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM. LĐLĐ các quận, huyện cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn nghệ “Mừng Xuân-mừng Đảng”, trao hàng nghìn phần quà tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000-500.000 đồng giúp người lao động vơi bớt nỗi buồn ăn tết xa quê.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM cũng cho biết: “Từ ngày 24-1 đến giáp tết, UBMTTQ, Sở LĐ-TB&XH, Hội LHPN sẽ tổ chức các chuyến công tác, trao tặng quà tết cho các hộ dân nghèo tại huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè; đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo một số bệnh viện TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Với những người lang thang không nơi nương tựa, đề nghị cán bộ cơ sở rà soát, đưa họ đến các trung tâm, mái ấm, nhà mở và vận động các nhà hảo tâm giúp sức, với mục tiêu - không để họ nghèo nào không có tết”. 

May mắn được tham gia chương trình “Mùa xuân vì cộng đồng” do nhóm thanh niên quận Bình Thạnh tổ chức, tham gia Lễ hội tết Việt tại NVH Thanh niên, tôi chợt nhớ những chuyến đi cuối năm lo tết cho người nghèo của báo ANTĐ mà tôi từng góp sức. Ước gì những bữa cơm ngày tết, những chiếc bánh chưng ấm áp tình người từ quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” như cánh én mùa xuân mang một tết đầm ấm, yên vui tràn đầy tình yêu thương, hạnh phúc đến miền đất phương Nam…

Hà Bảo Lâm

Tin cùng chuyên mục