Teo cơ tứ chi, béo rạn da bụng... vì tùy tiện tiêm thuốc chữa khớp

  • 28/10/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, trung bình cứ 10 người vào điều trị tại Khoa Nội tiết - Đái tháo đường của viện này thì đến 3 người có tiền sử lạm dụng corticoid để giảm đau, nhất là các bệnh nhân thấp khớp…
Teo cơ tứ chi, béo rạn da bụng... vì tùy tiện tiêm thuốc chữa khớp ảnh 1

Hình ảnh bệnh nhân D.T.K bị teo cơ tứ chi, béo bụng, rạn da bụng...

ThS.BS Phạm Thị Lưu, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, qua theo dõi các bệnh nhân điều trị tại khoa, tình trạng lạm dụng corticoid có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Mới đây, khoa tiếp nhận bệnh nhân D.T.K (61 tuổi, ở Bắc Ninh). Bệnh nhân này có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, đau khớp gối phải khoảng 10 năm, đã nhiều lần tiêm khớp không rõ tên thuốc, ngoài ra còn sử dụng thuốc nam để điều trị đau khớp...

Đợt này, bệnh nhân thấy mệt mỏi nhiều, ăn uống giảm, gầy sút 7kg trong một tháng nên đến viện khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có biểu hiện kiểu hình Cushing: teo cơ tứ chi, béo bụng, rạn da vùng bụng, da mỏng, dễ xuất huyết…. và suy tuyến vỏ thượng thận.

Nguyên nhân là do lạm dụng các thuốc có chứa corticoid để điều trị bệnh lý khớp trong thời gian dài. Sau 20 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định song những tác dụng phụ mà corticoid gây ra với sức khỏe thì vẫn tiếp tục phải theo dõi lâu dài.

Trường hợp khác cũng bị suy tuyến vỏ thượng thận do lạm dụng corticoid là bà N.T.H (72 tuổi, ở Hải Dương). Bà H. vào Bệnh viện Bạch Mai ngày 22-10 với biểu hiện mệt mỏi nhiều, yếu nửa người trái.

Theo lời kể từ bệnh nhân, bà có tiền sử bị đái tháo đường, tăng huyết áp 10 năm, suy thận 2 năm. Gần đây, bà có thêm biểu hiện đau khớp gối 2 bên và cột sống thắt lưng, đã tự mua thuốc thấp khớp gia truyền dạng viên hoàn uống hàng ngày…

ThS.BS Phạm Thị Lưu cho biết, trung bình một ngày có đến 1/3 số bệnh nhân nhập viện tại khoa có tình trạng lạm dụng corticoid. Đây thực sự là một hồi chuông đáng báo động.

Tin cùng chuyên mục