Tên trộm "hô biến" hàng chục ô tô ở Hà Nội lĩnh án

  • 17/04/2017 11:49
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chỉ vài động tác đơn giản trong tích tắc, Mạnh dễ dàng “hô biến” được chiếc ô tô. Và chỉ trong một gian ngắn, đối tượng đã trộm cắp được số lượng xe ô tô rất lớn.

Sau thời gian bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã, ngày 17-4, TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Quang Mạnh (SN 1977, trú ở xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 138-BLHS. Bị hại trong vụ án là gần 20 tổ chức và cá nhân.

Điều đáng nói trong vụ án là ô tô thuộc loại tài sản không dễ gì trộm cắp và rất khó tiêu thụ, song với Mạnh cùng các đối tượng liên quan thì điều đó thật dễ dàng. Mặt khác, cũng chính vì suy nghĩ khó bị trộm cắp và khó tiêu thụ nên không ít chủ nhân của những chiếc ô tô đã khá chủ quan khi để tài sản hớ hênh.

"Siêu trộm" ô tô - Trần Quang Mạnh bị đưa ra tòa xét xử

Cùng với tài liệu truy tố, lời khai của “siêu trộm” cho thấy, vụ trộm cắp ô tô đầu tiên của Trần Quang Mạnh xảy ra vào đêm 16-5-2013, tại địa bàn huyện Hoài Đức. Cụ thể, khoảng 1h cùng ngày, Mạnh cùng hai đối tượng tên Thành và Cảnh (không rõ lai lịch) chở nhau trên một xe máy đến địa bàn xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức.

Tại đây, Mạnh cùng đồng bọn phát hiện chiếc ô tô Matiz của anh Trần Quang Hào (SN 1976, trú địa phương này) để ở đường làng không có người trông coi. Tức thì, Mạnh bảo đồng bọn đứng cách một đoạn cảnh giới, còn đối tượng nhanh chóng tiếp cận chiếc ô tô Matiz của anh Hào.

Và rồi chỉ trong vài phút, Mạnh đã  vào bên trong và điều khiển chiếc ô tô về Hưng Yên, sau đó giao cho Thành, Cảnh bán lấy 30 triệu đồng chia nhau. Đến nay, tang vật của vụ trộm cắp này vẫn chưa thể thu hồi được.

Tương tự, đêm 20-7-2013, bộ ba trộm cắp nêu trên tiếp tục chở nhau trên xe máy đến địa bàn huyện Đan Phượng tìm “con mồi”. Khoảng 1h cùng ngày, Mạnh và đồng bọn phát hiện chiếc ô tô Dewoo của anh Nguyễn Văn Thịnh (SN 1974, trú tại thị trấn Phùng) để ở vỉa hè (trước cửa nhà) nên dừng lại “tăm tia”.

Nhận thấy, chiếc ô tô không có người trông coi nên Mạnh ra hiệu cho đồng bọn đứng cảnh giới, còn đối tượng lập tức áp sát và dùng vam phá khóa mở cửa bên ghế lái chiếc ô tô. Thêm vài động tác đơn giản nữa ở ổ khóa điện, “siêu trộm” cứ thế điều khiển xe ô tô của anh Thịnh về Hưng Yên cất giấu, rồi sau đó bán với giá 30 triệu đồng.

Quá trình triệt phá vụ án trộm cắp hy hữu này, dù CQĐT đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa lần ra dấu vết chiếc ô tô của anh Thịnh hiện đang do người nào quản lý và sử dụng. Từ kết quả định giá tài sản, khổ chủ bị mất cắp ô tô yêu cầu “siêu trộm” phải bồi thường 140 triệu đồng.

Trong một lần khác vào đêm 30-5-2014, tại địa bàn phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Mạnh, Cảnh và Thành phát hiện chiếc ô tô Toyota Innova của anh Nguyễn Hữu Hải (SN 1970, trú phường Quan Hoa) để hớ hênh nên nhanh chóng “hô biến”. Và cũng như những lần trước, bộ ba trộm cắp về sau bán chiếc ô tô này ở Hưng Yên với giá 75 triệu đồng.

Tiếp đến, chiếc ô tô Innova có giá trị gần 300 triệu đồng này sau đó được mua đi bán lại qua nhiều người nhưng bằng nỗ lực của lực lượng phá án, cuối cùng nó cũng đã được tìm thấy và trao trả lại cho khổ chủ.

Tài liệu truy tố “siêu trộm” xác định, từ tháng 5-2013 đến tháng 7-2014, Mạnh cùng đồng bọn đã trộm cắp được tổng cộng 17 chiếc ô tô của hàng chục cá nhân và tổ chức, trên địa bàn TP Hà Nội với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Trong đó, có 4 chiếc hiện vẫn chưa xác định được bị hại nên CQĐT tách rút hồ sơ xử lý sau.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Mạnh khai nhận đối tượng trực tiếp là “tác giả” của 17 vụ “hô biến” ô tô. Còn Cảnh và Thành tuy tham gia vụ án, song chỉ giữ vai trò cảnh giới và tiêu thụ tài sản phạm pháp. Đáng chú ý, trong những lần trộm cắp ô tô đó còn có cả những chiếc ô tô tải, trên thùng còn nguyên hàng hóa là nhiều tấn sắt vụn.

Xét thấy hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đồng thời đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị rất lớn nên tạm khép lại vụ án này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Quanh Mạnh 16 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Trước đó, liên quan đến tội phạm của Mạnh, giữa năm 2015, hàng loạt đối tượng chuyên “chế” giấy tờ ô tô giả trong quá trình tiêu thụ của gian cũng đã bị Tòa án Hà Nội áp dụng những mức án đích đáng.  

Tin cùng chuyên mục