Tên tội phạm “sung sức” nhất nước Anh

  • 05/07/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Phạm Tường
  • In bài
ANTĐ - Harry Hankinson, 65 tuổi, được “mệnh danh” là “tên tội phạm sung sức nhất nước Anh”. Trong “sự nghiệp” của mình, Harry Hankinson đã thực hiện tổng cộng 523 hành vi phạm tội, trong đó có 433 vụ trộm. Gần đây nhất, người đàn ông này lại tiếp tục hầu tòa vì ăn cắp hàng hóa trị giá 111 bảng Anh tại một cửa hàng tạp hóa ở Iceland.

Tên tội phạm “sung sức” nhất nước Anh ảnh 1

Phạm tội 523 lần trong vòng 45 năm

Theo tờ Daily Mail (Anh) thì ông Harry Hankinson bắt đầu thực hiện hành vi phạm tội từ những năm 1970 của thế kỷ trước. Từ đó đến nay, hồ sơ phạm tội của ông đã dày lên trông thấy. Tổng cộng, người đàn ông này đã thực hiện 523 tội phạm, trong đó có 433 vụ trộm cắp.

Mới đây nhất, ông Harry Hankinson bị bắt khi đánh cắp hàng hóa trị giá 111,36 bảng từ một cửa hàng tạp hóa, bất chấp lệnh cấm đến các cửa hàng, trung tâm mua sắm mà Tòa án áp dụng với ông khi phán quyết một vụ trộm cắp tương tự mà ông thực hiện trước đó. Với hành vi trộm cắp lần này, ông bị Tòa án Bolton tuyên phạt 2 tuần tù giam cùng với khoản phạt 230 bảng Anh.

Cách đây vài năm, ông Hankinson bị phạt tù 16 tháng và cấm đến các cửa hàng ở trung tâm thị trấn Bolton trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, một tháng sau khi được trả tự do, ông Hankinson bị bắt gặp khi đang lang thang tại trung tâm mua sắm Morrisons trong thị trấn, trong tay cầm một chai whisky Glenfiddich.

Các nhân viên an ninh phát hiện ra rằng, ông Hankinson đã giấu một số chai rượu whisky và vodka, trị giá 79,07 bảng Anh trong áo khoác. Ngay lập tức, ông Hankinson bị bắt giữ và đưa đến đồn cảnh sát. Vào tháng 4-2014, ông Hankinson bị áp dụng một “lệnh giới nghiêm” có thời hạn trong 3 tháng, không được phép ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ trưa đến 8h tối. Tuy nhiên, ông Hankinson lại bị bắt vì tội ăn cắp một lần nữa vào ngày 23-6 tại cửa hàng Farnworth chi nhánh Iceland.

Cũng trong năm này, ông Hankinson bị phát hiện lấy trộm thịt trị giá 110 bảng Anh ở cửa hàng Sainsbury, rượu trị giá 91 bảng ở cửa hàng Aldi, quần áo trị giá 172,96 bảng ở Marks & Spencer, đồng hồ trị giá 1.900 bảng, túi xách, ví trị giá 570 bảng ở Selfridges. Ngoài ra, ông cũng lấy trộm nước hoa ở House of Fraser trị giá 335 bảng…

Thẩm phán Peter Davies nói rằng, “Hankinson là một tên trộm không thể kiểm soát. Ông ta không nên được cho phép đến các cửa hàng. Hành vi của Hankinson đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp và cả cộng đồng. Ông ta là mối đe dọa với các nhà bán lẻ có tiếng, thương hiệu quốc tế và doanh nghiệp nhỏ.

Tôi chưa bao giờ bắt gặp đối tượng nào tương tự như vậy. Đây là một trường hợp rất khác biệt. Hankinson có nhiều cơ hội để chuộc lỗi nhưng ông ta không làm điều đó. Giờ đây, ông ta ăn cắp nhiều mặt hàng có giá trị cao”. Thẩm phán Peter Davies cũng nói với ông Hankinson rằng, “đó là hành vi trộm cắp, sự thiếu trung thực và bừa bãi”.

Mắc “hội chứng ăn cắp vặt”?

Trong hơn 45 năm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội, có thời điểm, ông Hankinson thường xuyên nhắm mục tiêu vào các cửa hàng nằm trên những tuyến phố lớn. Vào năm 2008, ông Hankinson thậm chí đã thực hiện hành vi phạm tội khi đang đi dạo phố, mua sắm với vợ tại Ripon, North Yorkshire.

Vợ ông, bà Linda nói rằng, “dù đi cùng chồng nhưng tôi không mảy may nghi ngờ hay thấy điều gì khác lạ, đáng nghi vấn ở ông ấy”. Bà Linda cho biết, bà thực sự cảm thấy đau khổ và xấu hổ khi chồng được “mệnh danh” là “tội phạm sung sức nhất nước Anh”. “Đó là nỗi buồn rất dai dẳng. Tôi không thể nhớ chính xác ông ấy đã ra vào nhà tù bao nhiêu lần vì phạm tội”, bà Linda chia sẻ.

Vào năm 1996, khi ông Harry Hankinson bị tuyên án tù 18 tuần vì ăn cắp thuốc lá, rượu tại cửa hàng tạp hóa, bà Linda đã nói rằng, “ông ấy nên bị tù lâu hơn thế, ít nhất là 18 tháng. Cách duy nhất để ông ta sửa sai là ngồi tù. Trong tù, ông ta sẽ có thời gian để tĩnh tâm và suy nghĩ về hành vi của mình, từ đó, có ứng xử cho phù hợp. Hình phạt nhẹ, thời gian tù ngắn không đủ để ông ấy sám hối. Sau tất cả, người đau khổ nhất chính là tôi”. 

Ông Harry Hankinson cho rằng, hành vi trộm cắp vặt của ông là do một chứng bệnh liên quan đến tâm thần. Vào năm 1970, ông Harry Hankinson bị ngã gây tổn thương đến não và từ đó, tính cách của ông có những thay đổi. Tại buổi điều trần năm ngoái, luật sư Bob Elias cho biết, thân chủ của ông đã tự nguyện đến điều trị ở một bệnh viện tâm thần, nhưng không được chẩn đoán mắc hội chứng ăn cắp vặt.

“Ông Harry Hankinson không có ý thức với hành vi trộm cắp của mình. Đó là một hội chứng và hành vi trộm cắp của ông Harry Hankinson không phải vì tiền”, ông Bob Elias nói. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Anh thì qua các bài kiểm tra tâm thần, không có bằng chứng cho thấy ông Harry Hankinson mắc chứng ăn cắp vặt.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục