Tên lửa Iran đồng loạt vào vị trí chiến đấu, sẵn sàng giáng trả Mỹ - Israel?

  • 17/07/2020 20:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -CNN ngày 16-7 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington thu thập được các thông tin tình báo cho thấy những ngày vừa qua, Iran đã đặt nhiều tổ hợp tên lửa trong mạng lưới phòng không của nước này vào tình trạng “báo động cao”.
Hệ thống tên lửa đất đối không Khordad 15 của Iran

Hệ thống tên lửa đất đối không Khordad 15 của Iran

Nguồn tin của CNN cũng tiết lộ, sự thay đổi về cấp độ báo động đồng nghĩa với việc các tổ hợp tên lửa đất đối không của Iran sẵn sàng khai hỏa vào các mục tiêu bị đánh giá là mối đe dọa.

Mặc dù quan chức Mỹ không cho biết Washington đã thu thập được các tín hiệu này như thế nào nhưng mạng lưới vệ tinh do thám, máy bay trinh sát và tàu chiến Mỹ thường xuyên hoạt động ở những không phận và vùng biển quốc tế lân cận để liên tục giám sát mọi động thái từ Iran.

Tình báo Mỹ đánh giá, việc Iran đặt các hệ thống phòng không trong tình trạng báo động cao không phải nằm trong kế hoạch huấn luyện nào đó mà là động thái nhằm đối phó với các vụ cháy nổ bất thường liên tiếp diễn ra gần đây tại các cơ sở trọng yếu trên khắp đất nước.

Những thông tin trên được phía Mỹ đưa ra không lâu sau khi xảy ra một loạt vụ nổ bí ẩn tại các cơ sở chủ chốt có liên quan tới các chương trình hạt nhân và quân sự của Iran.

Một trong những sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 2-7 khi một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại đáng kể cho một tòa nhà ở cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Vì vậy, trước những vụ việc gần đây, Washington đang lo ngại Tehran có thể tức giận và tiến hành một cuộc tấn công trả đũa theo cách khó đoán định nếu họ có bằng chứng cho thấy Israel hoặc Mỹ là thủ phạm đứng sau.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục