Tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga lần đầu xuất chiến: Phá thế độc tôn của Mỹ

  • 10/10/2015 08:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Các chuyên gia Nga cho rằng, việc tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga lần đầu tiên khai hỏa ở Syria đã mở ra kỷ nguyên mới của thế giới, không còn đơn cực.

Nga đang phong tỏa hoàn toàn không phận Syria

Ngày 7 tháng 10, các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Caspian của Hải quân Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình tấn công mặt đất, vượt quãng đường 1500km từ biển Caspian, qua lãnh thổ 2 nước Iran và Iraq để tiêu diệt 11 mục tiêu của tổ chức IS trên lãnh thổ Syria.

Dòng tên lửa hành trình chính xác cao Kalibr có thể bố trí trên tàu chiến mặt nước, trên tàu ngầm, trên không và trên bờ, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, suốt ngày đêm, trên biển và trên đất liền.

Theo giới thiệu tại lần ra mắt đầu tiên tại cuộc triển lãm các hệ thống phòng thủ ở châu Á vào mùa xuân năm 2009, Kalibr-NK được giới thiệu có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định, quan trọng của đối phương như sở chỉ huy-điều khiển, trung tâm thông tin, kho vũ khí và nhiên liệu, sân bay và các trang thiết bị của cảng.

Tên lửa bay theo hành trình được vạch ra theo dữ liệu tình báo về vị trí mục tiêu và sự bố trí của các tổ hợp tên lửa phòng không đánh chặn của đối thủ. Kalibr-NK có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương với một hành trình bay phức tạp, nhiều lần chuyển hướng, ở độ cao rất thấp.

Hành trình bay của nó có thể được điều chỉnh theo dữ liệu của hệ thống con định vị vệ tinh. Ở giai đoạn cuối cùng, đầu tự dẫn radar chủ động (trên tên lửa) sẽ kích hoạt tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Biên đội tàu Nga tập trung trên biển Caspian phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK

Biên đội tàu Nga tập trung trên biển Caspian phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ về vấn đề khủng bố ở Trung Đông. Các "ổ khủng bố" sẽ bị tiêu diệt bằng các phương tiện công nghệ cao, trên mặt đất, trên không và trên biển, với độ chính xác rất cao, hạn chế thấp nhất thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nhận thức được rằng, thế giới đã thay đổi. Mỹ đang tìm cớ để từ chối chiến đấu chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn NATO từ chối không cung cấp cho Nga dữ liệu tình báo chừng nào Nga vẫn ủng hộ Tổng thống Assad.
Tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga lần đầu xuất chiến: Phá thế độc tôn của Mỹ

Song, Bộ Quốc phòng Nga có các nguồn tin riêng từ trên mặt đất, trên không và trên quỹ đạo vũ trụ. Việc thành lập Trung tâm thông tin liên hợp Nga-Iran-Iraq-Syria ở Baghdad cũng nâng cao rất nhiều khả năng cung cấp thông tin tình báo chiến trường và các động thái có liên quan.

Nga đang phong tỏa hoàn toàn bầu trời Syria và sự kiểm soát này mang lại hiệu quả rất lớn, các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai sẽ không còn giúp gì cho bọn khủng bố, khiến chúng không thể tránh khỏi thất bại thảm hại. 

Mở ra kỷ nguyên mới của thế giới đa cực

Quan sát viên của hãng tin "Russia Today" là chuyên gia quân sự Alexander Khrolenko nhấn mạnh, ngày 7 tháng 10 sẽ đi vào lịch sử hải quân và quân đội Nga như là sự khởi đầu kỷ nguyên mới, với việc sử dụng hàng loạt vũ khí chính xác ở khoảng cách hàng ngàn km.

Sơ đồ đường bay của tên lửa hành trình Nga tấn công IS ở Syria

Sơ đồ đường bay của tên lửa hành trình Nga tấn công IS ở Syria

Sơ đồ đường bay của tên lửa hành trình Nga tấn công IS ở Syria

Vụ tấn công này cũng cho thấy một “cấp độ mới” của sự đối tác quốc tế. Tên lửa từ biển Caspian tấn công vào các mục tiêu của IS ở Syria, sau khi đã mượn được đường bay qua lãnh thổ Iran và Iraq. Trước đó, 2 nước này cũng đã cho phép máy bay quân sự Nga bay qua để vào Syria.

Tạp chí "The Week" nhận xét rằng: "Các nước Trung Đông bắt đầu nhận thức được rằng, Nga là một cường quốc có ảnh hưởng lớn, đáng tin cậy hơn nhiều so với Hoa Kỳ - nước nói một đằng, làm một nẻo”.

Tờ "Il Giornale" của Italia nói thêm rằng, trong tương lai gần “các nước mà Hoa Kỳ dường như đã giải phóng khỏi chế độ độc tài, nhưng lại đang trở nên hỗn loạn có thể sẽ yêu cầu sự giúp đỡ của Nga. Ví dụ như Iraq đã cho phép Nga thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ nước mình.

Các máy bay Nga không kích các cứ điểm của IS nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã ghi nhận hai trường hợp máy bay Nga vi phạm không phận của nước này vào ngày 3 và ngày 4 tháng 10.

Phía Nga xin lỗi và giải thích với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, các vụ vi phạm đã xảy ra do nhầm lẫn, những trường hợp như vậy là điều rất đáng tiếc vì các chuyến bay tiến hành khu vực rừng núi có địa hình hết sức phức tạp.

Nga còn có tên lửa hành trình siêu xa Kh-101/102 trên các máy bay ném bom chiến lược

Nga còn có tên lửa hành trình siêu xa Kh-101/102 trên các máy bay ném bom chiến lược

Nga còn có tên lửa hành trình siêu xa Kh-101/102 trên các máy bay ném bom chiến lược

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, Ankara không xung đột lợi ích với Moscow về Syria.

Tờ "The New York Times" dẫn lời chuyên gia Soner Cagaptay của Viện Chính sách Cận Đông ở Washington rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có những hành động có thể gây ra xung đột với Nga, mặc dù Moscow hỗ trợ cho chế độ Assad, mà chính Ankara đang cố gắng lật đổ chế độ này.

Các chuyên gia phân tích Nga nhấn mạnh, việc hải quân nước này (và cả quân đội nói chung) lần đầu tiên tiến hành một cuộc tấn công tầm xa bằng tên lửa hành trình không chỉ là một bước ngoặt về mặt công nghệ quân sự và hình thái tác chiến mà nó còn có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều.

Việc Nga xây dựng thành công khả năng tấn công tầm xa, thậm chí là toàn cầu với các tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom, có phạm vi tấn công còn xa hơn nữa (ví dụ như Kh-101/102, có tầm phóng 10.000km) đã phá bỏ ưu thế thống trị của Mỹ về lĩnh vực này.

Rộng hơn, những động thái cứng rắn và khả năng đáng kinh ngạc của quân đội Nga cho thấy, thế giới đã không còn đơn cực, địa vị độc tôn của Mỹ đã bị phế bỏ, kỷ nguyên thống trị của Mỹ đã khép lại với sự nổi lên và trỗi dậy của hàng loạt cường quốc, mà tiêu biểu là Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục