Tay bo "đấu" với "thần chết" để mưu sinh

  • 02/09/2011 10:16
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Vì mưu sinh nhiều người bất chấp nguy hiểm tính mạng đi tìm bom đạn “xẻ thịt” lấy thuốc nổ bán. Mới đây thêm một vụ nổ kinh hoàng do cưa bom, đạn làm 3 đàn ông thương vong bỏ vợ con nheo nhóc.

Sinh nghề tử nghiệp

Chúng tôi tìm gặp Nguyễn Tấn Lưu (46 tuổi, ngụ xã Tịnh Minh, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vào ngày 2-8-2011, tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau khi  được các bác sĩ cứu khỏi cơn nguy kịch. Tuy thoát khỏi lưỡi hái “tử thần”, song thân thể anh không còn nguyên vẹn: 2 chân bị đứt lìa, khắp người lỗ chỗ vết thương. Trước đó, sáng 30-7, trong lúc rà sắt, anh Lưu cùng hai ông Trần Minh Trí (52 tuổi), Trương Văn Phú (51 tuổi) đều trú xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) nhặt được quả đạn pháo tại khu đất thuộc thôn An Hải (xã Bình Châu, Bình Sơn). 3 người đem đầu đạn tới khu vực vắng người tổ chức đục thì quả đạn phát nổ khiến ông Trí và Phú chết tan xác tại chỗ, còn anh Lưu thành người tàn phế.

Được biết, năm 1985, từ chiến trường Campuchia trở về, ông Trần Minh Trí  lập gia đình và sinh con. Cuộc sống nghèo khổ, ông theo nghề rà sắt phế liệu. Với chút kinh nghiệm ở chiến trường, ông Trí nhanh chóng thu phục và “mổ” nhiều quả pháo, đạn còn sót lại sau chiến tranh. Ở xã Tịnh Sơn, H. Sơn Tịnh có gần 20 người làm nghề rà sắt phế liệu, nhưng chỉ có ông Trí là sành sỏi việc cưa bom, đục đầu đạn lấy thuốc nổ. Ông Trí không ít lần bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý vì việc “liều mạng” cưa, đục bom đạn trái phép, song vẫn lén lút bám "nghề". Gần đây ông Trí cùng anh Lưu và ông Trương Văn Phú lập nhóm đi rà sắt phế liệu. Khi gặp đạn, pháo, cả 3 ông đem đến khu vực vắng người cưa, đục lấy thuốc nổ bán chia tiền.

Tay bo "đấu" với "thần chết" để mưu sinh ảnh 1

 Một quả pháo nặng hơn trăm ki-lô-gam bị “xẻ thịt” lấy thuốc nổ
bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Nghề “săn” bom đạn

Ở H. Mộ Đức nổi tiếng có thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân chuyên hành nghề rà sắt và đục, cưa bom đạn. Cả thôn có hàng chục người tham gia nghề rà phế liệu sắt và vật liệu nổ. Cách đây không lâu, tại cơ sở phế liệu của ông H.N.H ở thôn Thạch Trụ Tây đã xảy ra một vụ nổ đầu đạn gây chấn động cả thôn. Trong lúc đục, cưa đầu đạn thì đầu đạn phát nổ làm ông H. chết tại chỗ. Bà Nguyễn Thị Lý, vợ ông H. và ông Phạm Dự, quê xã Phổ Phong, H. Đức Phổ bị thương nặng. Ngôi nhà bị tan hoang.

Trước đó, hai anh N.B và N.G đều ở xóm 6, thôn Thạch Trụ Tây hành nghề rà sắt. Trong quá trình đi rà đã thu gom rất nhiều bom, đạn và đem giấu tại núi Gốc Sộp gần nhà. Một buổi chiều, cả hai lên Gốc Sộp đem đầu đạn pháo 105 li ra đục lấy thuốc nổ. Đầu đạn phát nổ khiến 2 người chết tại chỗ. Ngoài ra cả một khoảnh rừng bị cháy trụi lủi ai nhìn cũng rùng mình. Tại hiện trường có hàng chục đầu đạn, trái pháo còn khả năng phát nổ nằm lăn lóc.

Tay bo "đấu" với "thần chết" để mưu sinh ảnh 2

Nạn nhân Nguyễn Tấn Lưu trong cơn nguy kịch chuyển cấp cứu
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. 

Theo một chủ thu mua phế liệu ở H. Mộ Đức cho biết, khi rà sắt gặp “mánh” được những quả bom nặng hàng tạ chưa nổ, những người rà sắt tổ chức cưa bom, lấy thuốc nổ đem bán cho những kẻ thu gom, sau đó bán cho các ngư dân Lý Sơn và các cơ sở khai thác đá tư nhân. Theo chủ thu mua phế liệu này, một quả bom lấy được hơn 100kg thuốc nổ sẽ bán được hàng chục triệu đồng. Vì sự cám dỗ lợi nhuận cao, nhiều người ngoài việc bị phát hiện bắt đi tù, nhiều người trả giá bằng cả mạng sống... nhưng vẫn không thức tỉnh được những “bạn nghề” còn lại.

Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc do bom mìn gây ra, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng người dân thu mua, khai thác bom mìn còn sót lại từ chiến tranh. Người dân khi phát hiện các loại phế liệu đạn dược phải tự giác giao nộp hoặc báo cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý an toàn.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục