Tàu Trung Quốc tấn công, tàu kiểm ngư Việt Nam đáp trả thích đáng

  • 12/05/2014 21:10
  • 1 bình luận
  • CAP
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-5-2014, các tàu hải cảnh, hải giám Trung Quốc với số lượng đông, lượng giãn nước lớn, có cả tàu chiến và máy bay hỗ trợ đã tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam. Tàu Việt Nam đã đáp trả thích đáng.
Tàu Hải giám, Hải cảnh Trung Quốc, có cả tàu chiến và máy bay hỗ trợ, tiếp tục tấn công, cản phá tảu chấp pháp Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Hình ảnh mới nhất ngày 12-5, do Cảnh sát biển Việt Nam ghi được, phát trên kênh Quốc phòng VN.

Hai phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ của báo Tuổi Trẻ có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật trực tiếp từ trên một tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Tàu Trung Quốc tấn công, tàu kiểm ngư Việt Nam đáp trả thích đáng ảnh 1
Tàu Trung Quốc bắn vòi rồng công suất cực lớn, tấn công tàu ngư chính Việt Nam. Ảnh tư liệu của Cảnh sát biển VN


Theo Báo Tuổi trẻ, cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu kiểm ngư của ta chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công. Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Ngay sau đó, 5 tàu hải giám và hải cảnh Trung Quốc bất ngờ áp sát 2 mạn tàu kiểm ngư của Việt Nam để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Nhờ đã có các phương án bảo vệ thuyền viên trên tàu, nên mọi người đều được bảo vệ an toàn.

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng tàu kiểm ngư của ta đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

Hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía các tàu kiểm ngư VN, với áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng. Chỉ huy tàu kiểm ngư đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ.

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu kiểm ngư của ta bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Báo Thanh niên, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam, khẳng định các tàu của Việt Nam sẽ không bao giờ rút lui khỏi vùng biển Bắc Kinh muốn đặt giàn khoan trái phép sau khi 3 tàu hải quân Trung Quốc có khả năng mang theo tên lửa bị phát hiện tại khu vực này.

Trả lời phỏng vấn đài NHK (Nhật Bản) ngày 11.5, ông Hà Lê cho biết Việt Nam kỳ vọng sẽ không bao giờ có xung đột vũ trang với Trung Quốc ở biển Đông và sẽ tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh đưa giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

 Ngoài ra, đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển VN, ngày 11.5 cho biết cảnh sát biển VN đang làm nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển nơi Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trái phép đã phát hiện 2 tốp máy bay quân sự của Trung Quốc bay phía trên các tàu của Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư của ta với độ cao khoảng 800 - 1.000 m.
Trong đó, có một tốp máy bay tiêm kích của Trung Quốc và một máy bay cánh bằng, mang số hiệu 9401, bay lượn phía trên tàu Cảnh sát biển 8003 của Việt Nam.

Có thể nói, lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam đã và đang đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

Tin cùng chuyên mục