Tàu thám hiểm Ấn Độ thất bại khi đổ bộ lên Mặt trăng

  • 07/09/2019 14:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu thám hiểm Mặt trăng Vikram của Ấn Độ đã mất tín hiệu khi đang trong giai đoạn cuối của quá trình đáp xuống bề mặt Mặt trăng và được dự đoán là nhiều khả năng đã rơi.

Từ Phòng kiểm soát tàu vũ trụ tại thành phố Bangalore, lãnh đạo tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), ông K. Sivan cho biết, tàu Vikram đã hạ thấp dần xuống bề mặt Mặt trăng theo đúng kế hoạch, nhưng sau đó bị mất liên lạc khi nó chỉ còn cách Mặt trăng 2,1km. ISRO hiện đang phân tích dự liệu để xác định chính xác điều gì đã xảy ra.

Được tên lửa đẩy Chandrayaan phóng lên, tàu đổ bộ Vikram hướng đến cực Nam của Mặt trăng, nơi nó triển khai một robot có tên Pragyan nhằm tìm kiếm dấu hiệu của nguồn nước.

Hình ảnh tàu Vikram khi đang cố gắng đổ bộ lên Mặt trăng

Hình ảnh tàu Vikram khi đang cố gắng đổ bộ lên Mặt trăng

Mặc dù sứ mệnh đã thất bại nhưng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn khẳng định, ông rất tự hào về các nhà khoa học trong nước và cam kết sẽ tiếp tục chương trình thám hiểm không gian vũ trụ.

Tàu đổ bộ được đặt tên là Vikram theo tên cha đẻ của chương trình thám hiểm không gian vũ trụ Ấn Độ Vikram Sarabhai.

Với sự thất bại của Ấn Độ, những quốc gia có khả năng đưa tàu thám hiểm lên Mặt trăng vẫn chỉ bao gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc. 

Tàu thám hiểm vũ trụ đầu tiên của Israel có tên Beresheet cũng từng rơi khi cố gắng hạ cánh xuống Mặt trăng vào hồi tháng 4.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục