Tàu sân bay Vikramaditya cập cảng Kanwar, Ấn Độ

  • 09/01/2014 10:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-1, truyền thông Ấn Độ đưa tin, chiếc tàu sân bay Vikramaditya mua của Nga đã cập cảng của căn cứ hải quân ở Kanwar - Ấn Độ, sau khi rời nhà máy đóng tàu ở Nga từ giữa tháng 11 năm ngoái.

Đài truyên hình IBN của Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin hải quân cho biết, chiếc tàu sân bay Vikramaditya, một tàu sân bay cũ được tân trang lại của Nga mà trước đây gọi là Đô đốc Gorshkov, đã về đến một căn cứ hải quân ở Kanwar ở bang miền tây Karnataka hôm thứ 3.

Trước đó, hôm 16-11, tàu sân bay này đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ tại nhà máy đóng tàu Semvash ở miền bắc nước Nga và đã rời Nga lên đường về Ấn Độ hôm 26-11.

Một nhóm chuyên gia Nga đã được triển khai theo tàu và sẽ ở lại Ấn Độ trong một năm để khắc phục những sai sót nếu cần.

Tàu sân bay Vikramaditya cập cảng Kanwar, Ấn Độ ảnh 1

Tàu Vikramaditya sẽ trở thành chiếc tàu sân bay thứ 2 của Ấn Độ. Quá trình chính thức biên chế hoạt động của tàu dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 3 đến 4 tháng nữa.

Hai nước đã bắt đầu đàm phán và ký kết một thỏa thuận sơ bộ tân trang chiếc tàu sân bay này cho Hải quân Ấn Độ từ năm 1998, hai năm sau khi nó được loại khỏi biên chế của Hải quân Nga.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2004, hai nước mới đạt được một thỏa thuận trị giá 947 triệu USD nâng cấp chiếc tàu này cho Ấn Độ, với kế hoạch bàn giao sẽ được thực hiện vào năm 2008. Nhưng, sau nhiều lần trì hoãn, chi phí cuối cùng để tân trang tàu sân bay Vikramaditya đã được đội lên 2,3 tỷ USD, gây nhiều tranh cãi giữa Nga và Ấn Độ về hợp đồng này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục