Tàu sân bay thứ hai của Mỹ đã đến Địa Trung Hải

  • 14/06/2016 10:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Chiếc tàu sân bay thứ hai của Mỹ đã có mặt tại Địa Trung Hải, giữa lúc mối lo ngại của các quan chức Mỹ về “sự bành trướng lãnh hải của Nga trong khu vực” ngày một tăng cao.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã đến Địa Trung Hải vào cuối ngày 13-6.

Tàu sân bay này được triển khai tới khu vực để giảm bớt gánh nặng cho nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman hiện đang hoạt động tại đây, và dự kiến sẽ quay trở về Mỹ vào cuối tháng này, sau khi đã kéo dài thời gian triển khai thêm 8 tháng. Eisenhower, còn được gọi là "Ike," sẽ tiếp tục hoạt động tại vùng Vịnh để tham gia cùng với các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria. Tàu Eisenhower sẽ chỉ huy một nhóm tàu tấn công gồm 2 tuần dương hạm, 4 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, cùng với 9 phi đội máy bay chiến đấu.

Tàu Eisenhower sẽ tham gia cùng với các cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria.

Tàu Eisenhower sẽ tham gia cùng với các cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria.

Theo Hải quân Mỹ, việc triển khai tàu Eisenhower nằm trong kế hoạch luân chuyển lực lượng Mỹ, nhằm hỗ trợ các chiến dịch an ninh hàng hải trên toàn cầu. 

Sự hiện diện của hai nhóm tàu sân bay tấn công ở Địa Trung Hải cho thấy, cam kết của Mỹ đối với an ninh, an toàn hàng hải, đồng thời gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự hỗ trợ của Washington đối với các đồng minh và đối tác tại châu Âu.

Việc triển khai này diễn ra cùng thời điểm đang diễn ra các cuộc tập trận của NATO khắp Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này khiến cho mối quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Nga và NATO lại càng thêm căng thẳng.

Các quan chức Mỹ cho rằng, Nga đang đưa các tàu chiến và tàu ngầm ra Địa Trung Hải, và sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng trong vài tuần tới.

Tuần trước, Nga cho biết, sẽ đáp trả hoạt động gần đây của quân đội Mỹ khi triển khai một tàu khu trục được nâng cấp với một hệ thống tên lửa mới đến Biển Đen gần biên giới Nga.

Mỹ đã tuyên bố rằng, đây là nhiệm vụ “thường xuyên”, nhằm thúc đẩy "hòa bình và ổn định".

NATO mới đây cũng vừa tổ chức các buổi tập trận chung lớn nhất, chưa từng có, từ trước tới nay tại Ba Lan - về phía tây của Nga, tuyên bố rằng, hoạt động quân sự như vậy được không nhắm vào Nga, nhưng Moscow từ lâu đã phàn nàn rằng, liên minh quân sự sẽ tiến hành những cuộc đột kích vào khu vực ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục