Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu kéo xuống biển Đông

  • 28/11/2013 16:03
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 28-11, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan để lần đầu tiên xuống biển Đông huấn luyện.
Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu kéo xuống biển Đông ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc


Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 4 tàu hộ tống đã phải mất khoảng 10 tiếng đồng hồ để vượt qua eo biển chia cắt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan này.

Đội tàu trên bắt đầu đi vào eo biển Đài Loan từ chiều qua 27-11 sau khi rời cảng Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm 26-11. Tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi 2 tàu khu trục tên lửa Shenyang và Shijiazhuang, cùng 2 tàu hộ vệ tên lửa Yantai và Weifang.

Theo thuyền trưởng tàu Liêu Ninh, trong suốt hành trình, tàu sân bay này duy trì cảnh giác cao đối với các tàu chiến và máy bay nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan và cũng là lần đầu tiên tàu này được điều tới biển Đông để huấn luyện kể từ khi được biên chế vào Hải quân Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái. Đây là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Nó được tân trang lại sau khi được mua từ Ukraine vào năm 1998.

Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 27-11 cho rằng việc tàu Liêu Ninh tới biển Đông là diễn biến đáng lo ngại, vi phạm các thỏa thuận giữa Trung Quốc và các bên về việc kiềm chế căng thẳng trên biển Đông. 

Theo Xinhua/Reuters

Tin cùng chuyên mục