Tàu ngầm Kilo Ấn Độ lại cháy, 2 người mất tích, 7 người bị thương

  • 26/02/2014 19:05
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-2, chiếc tàu ngầm lớp Kilo của hải quân Ấn Độ mang tên INS Sindhuratna đã bốc cháy khi đang diễn tập trên vùng biển cách Mumbai khoảng 80km làm 7 thủy thủ bị thương và 2 thủy thủ mất tích.

Theo một sỹ quan hải quân, khói dày đặc đã phủ kín cabin của chiếc tàu ngầm trong buổi sáng 26-2 khi tư lệnh Bộ tư lệnh tàu ngầm (COMCOS), thuộc Bộ tư lệnh miền Tây, đang tiến hành kiểm tra trước khi cấp phép cho tàu hoạt động trong một cuộc diễn tập chạy thử trên biển.

"Chúng tôi ngay lập tức tiến hành cứu hỏa khẩn cấp và 7 thủy thủ bị ngạt khói đã được chuyển bằng máy bay đến bệnh viện. Hai sỹ quan vẫn đang mất tích. Họ có thể vẫn còn ở trong cabin hoặc một nơi nào đó vì nhiều cabin và phòng bị cô lập khi áp dụng biện pháp cứu hỏa khẩn cấp", sỹ quan này cho biết.

Tàu ngầm Kilo Ấn Độ lại cháy, 2 người mất tích, 7 người bị thương ảnh 1
Tháng 8 năm ngoái, tàu ngầm KiloS-63 INS Sindhurakshak cũng đã
phát nổ làm 18 thủy thủ thiệt mạng

Khi vụ tai nạn xảy ra, tàu ngầm INS Sindhuratna đang lặn và sau đó mới được cho nổi lên mặt biển. Lúc này, có tới 70 sĩ quan và thủy thủ ở trên tàu.

Đây là vụ tai nạn thứ 10 liên quan đến tàu chiến của hải quân Ấn Độ và là rủi ro thứ 3 đối với các tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm lớp Kilo, trong vòng 7 tháng qua. 

Tàu ngầm INS Sindhuratna vừa mới trải qua một đợt đại tu tại cảng Mumbai và đã được bàn giao cho hải quân hồi tháng 12 năm ngoái. Theo kế hoạch, tàu sẽ phải trải qua hai cuộc diễn tập, một tại cảng và một trên biển, trước khi được cấp phép hoạt động. Vụ tai nạn này xảy ra khi tàu đang tiến hành cuộc diễn tập trên biển mang tên “Task 2”.

Theo các nguồn tin, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do bị rò rỉ trong khoang chứa pin. Họ cho biết một ủy ban điều tra đã được thành lập để tìm nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn này.

Khoảng một tháng trước, tàu ngầm INS Sindhughosh đã may mắn thoát khỏi một tai nạn khi nó tiến vào cảng Mumbai giữa lúc thủy triều xuống thấp và tí nữa thì bị mắc cạn.

Hồi tháng 8 năm ngoái, chiếc tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga mang số hiệu INS Sindhurakshak, đã phát nổ và chìm tại cảng Mumbai, làm 18 thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Bộ trưởng quốc phòng AK Antony đã yêu cầu hải quân Ấn Độ báo cáo chi tiết về vụ tai nạn này này.

Tàu ngầm Kilo Ấn Độ lại cháy, 2 người mất tích, 7 người bị thương ảnh 2

Tàu ngầm Kilo S-59 INS Sindhuratna

Đầu tháng này, tàu đổ bộ INS Airavat đã bị mắc cạn khiến sĩ quan chỉ huy của tàu bị cách chức sau đó.Sau vụ chìm tàu ​​INS Sindhurakshak, khinh hạm INS Betwa cũng đã bị hư hỏng sau khi nó có thể đã va vào một vật thể nào đó dưới nước.

Sau đó, chiếc tàu quét mìn lớp Pondicherry lớn nhất của hải quân Ấn Độ, INS Konkan, khi đang đại tu tại cảng khô ở Vizag, đã bốc cháy khiến các bộ phận bên trong tàu bị thiệt hại nặng.

Bộ tư lệnh hải quân Ấn Độ đã thực sự quan ngại về một loạt các vụ tai nạn liên quan đến các tàu chiến tại Bộ tư lệnh miền Tây trong thời gian gần đây và thậm chí đã triệu tập tư lệnh hải quân miền Tây, phó đô đốc Shekhar Sinha, để giải trình về vấn đề này.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục