Tàu ngầm Amur của Nga: Sự hấp dẫn không thể chối từ

  • 19/02/2013 16:29
  • 2 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hiện trên thế giới không có loại tàu ngầm nào có sức hút lớn như tàu ngầm Amur của Nga, tính đến đầu năm 2013 đã có 3 nước chính thức đặt mua và hàng loạt quốc gia ngỏ ý muốn mua loại tàu ngầm này.

Lãnh đạo cao cấp của Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport là ông Andre Sirkin vừa tiết lộ một thông tin gây chú ý là: Tính đến đầu năm 2013, trong số 9 nước đang triển khai kế hoạch hiện đại hóa hoặc phát triển mới hạm đội tàu ngầm, đã có 3 nước lựa chọn loại tàu ngầm kiểu 1650 lớp Amur - biến thể chuyên xuất khẩu cỡ nhỏ của tàu ngầm Lada của Nga, ngoài ra còn có hàng loạt nước bày tỏ sự quan tâm và ngỏ ý muốn mua loại tàu ngầm này.

Ông Andre Sirkin từ chối tiết lộ danh tính của 3 nước đã đặt hàng tàu ngầm Amur và một số nước quan tâm nhưng ông cho biết, ngoài các ưu điểm nổi bật như: độ ồn thấp, phạm vi tác chiến rộng, khả năng an toàn cao, hệ thống vũ khí mạnh, giá thành rẻ, việc tàu ngầm kiểu 1650 lớp Amur được trang bị động cơ sử dụng hệ thống động lực không cần không khí (AIP) đã thu hút sự quan tâm rất lớn của các khách hàng nước ngoài.

Tàu ngầm Amur của Nga: Sự hấp dẫn không thể chối từ ảnh 1
Tàu ngầm Lada - nguyên mẫu của tàu ngầm kiểu 1650 lớp “Amur”

Hiện tàu ngầm Amur đang chiếm ưu thế trong cuộc đấu thầu mua sắm 6 tàu ngầm thông thường của hải quân Ấn Độ. Tham gia dự thầu gồm có 4 nhà sản xuất tàu ngầm nổi tiếng trên thế giới là nhà máy đóng tàu HDW của Đức, công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, công ty DCNS của Pháp và công ty Navantia của Tây Ban Nha. Trước đây, lợi thế thuộc về công ty DCNS của Pháp nhưng hiện nay "gió đã xoay chiều" khi Amur 1650 sử dụng động cơ AIP.

Việc phải cạnh tranh cùng một số loại tàu ngầm thông thường tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay như: tàu ngầm lớp “Scorpene” của DCNS, tàu ngầm kiểu 214 của HDW và tàu ngầm S-80 của Navantia không làm Rosoboronexport phải e ngại vì ngoài tính năng tương đồng, Amur có 2 ưu điểm nổi trội so với các sản phẩm của nhà thầu khác.

Thứ nhất là Amur có giá rẻ hơn, Nga lại là bạn hàng thân thiết với Ấn Độ, mua tàu ngầm Amur của Nga sẽ thuận lợi cho công tác bảo dưỡng và nâng cấp hiện đại, điều này Ấn Độ đã thấy được khi mua và nâng cấp 10 tàu ngầm Kilo thuộc dự án 877EKM trước đây, chính Nga đã biến chúng thành những tàu ngầm Kilo mạnh nhất thế giới.

Thứ 2 là Amur hoàn toàn phù hợp với các loại tên lửa thế hệ Club-S, đặc biệt là loại tên lửa siêu âm BrahMos phiên bản tàu ngầm mà Nga đang giúp Ấn Độ phát triển. Việc sử dụng các loại tên lửa này không hề có bất cứ trở ngại nào và không cần phải điều chỉnh bất cứ tham số gì.

Tàu ngầm Amur của Nga: Sự hấp dẫn không thể chối từ ảnh 2
Mô hình đồ họa của tàu ngầm kiểu 1650 lớp Amur

Đây chính là điểm hấp dẫn nhất đối với các bạn hàng truyền thống của Nga và cũng là điểm mà một số nước có nhu cầu “làm hàng nhái” các loại tên lửa ưu việt của Nga thèm muốn. Theo nguồn tin không chính thức, ngoài Trung Quốc ra, 2 nước đã chính thức đặt mua tàu ngầm kiểu 1650 lớp Amur mà ông Andre Sirkin đề cập đến có thể là Venezuela và chính là Ấn Độ.

Theo RIA Novosti/Nga

Tin cùng chuyên mục