Tàu chở hóa chất của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

  • 05/01/2021 22:33
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu chở hóa chất mang cờ Hàn Quốc cùng các thủy thủ đoàn ở vịnh Ả Rập. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khi Iran cáo buộc bị Hàn Quốc đóng băng 7 tỷ USD tại các ngân hàng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tàu chở hóa chất của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ ảnh 1

Tàu chở hóa chất mang cờ Hàn Quốc tại vịnh Ả Rập ngày 4-1-2021.

Bắt giữ vì tàu gây ô nhiễm biển?

Một số hãng truyền thông Iran, bao gồm cả truyền hình nhà nước cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã bắt giữ con tàu HANKUK CHEMI của Hàn Quốc, được cho là chở 7.200 tấn ethanol vào ngày 4-1. Các thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ bao gồm công dân Hàn Quốc, Indonesia, Myanmar... Hiện tàu đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh cho biết: “Theo báo cáo ban đầu của các quan chức địa phương, đó hoàn toàn là một vấn đề kỹ thuật và con tàu đã được đưa vào bờ vì gây ô nhiễm biển”.

Vụ việc xảy ra trước chuyến thăm dự kiến ​​của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Tehran trong vài ngày tới, để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc Iran yêu cầu Hàn Quốc giải phóng số tiền 7 tỷ USD bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Seoul cũng đã xác nhận việc chính quyền Iran bắt giữ tàu chở hóa chất của Hàn Quốc ở vùng biển Oman. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, con tàu có 20 thủy thủ.

Hãng tin Yonhap cũng đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Kang Kyung-wha đang nỗ lực ngoại giao để bảo đảm cho con tàu chở hóa chất được an toàn.

Tàu chở hóa chất của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Kang Kyung-wha.

Iran phủ nhận "biện pháp bắt giữ con tin"

Ngày 5-1, một ngày sau khi nước này bắt giữ tàu HANKUK CHEMI, Iran phủ nhận việc họ sử dụng tàu Hàn Quốc và thủy thủ đoàn làm con tin để gây sức ép yêu cầu Seoul giải phóng số tiền 7 tỷ USD.

Tuy nhiên phương Tây coi đây là những nỗ lực của Iran khi muốn Tổng thống đắc cử Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump áp đặt trước đó. Những bên chỉ trích Tehran từ lâu cũng đã cáo buộc việc bắt giữ tàu và tù nhân nước ngoài như một phương pháp để đạt được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán của Iran.

Người phát ngôn Chính phủ Iran, Ali Rabiei phát biểu trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi đã quen với những cáo buộc phi lý như vậy. Nhưng thực tế thì chính phủ Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD thuộc về chúng tôi một cách vô căn cứ".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục