Tàu chiến Mỹ có thể không được cập cảng lớn nhất Israel do Trung Quốc kiểm soát

  • 16/12/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa cho biết lực lượng này có thể phải ngừng hoạt động ở cảng Haifa của Israel sau khi một doanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát địa điểm này vào năm 2021 theo thỏa thuận với chính quyền Tel Aviv.

Haifa, cảng biển lớn nhất của Israel, là nơi neo đậu thường xuyên của các tàu chiến Mỹ. Tuy nhiên, một thỏa thuận vào năm 2015 giữa Bộ Giao thông Israel và Tập đoàn cảng biển quốc tế Thượng Hải (SIPG), có một phần vốn chủ sỡ hữu nhà nước, có thể ảnh hưởng đến tương lai sự hiện diện tàu chiến Mỹ tại đây.

Thỏa thuận này cho phép SIPG kiểm soát cảng Haifa trong vòng 25 năm bắt đầu từ 2021. Công ty này đã trả 2 tỉ USD cho dự án này và có kế hoạch xây dựng thêm nhiều công trình lớn.

Cảng Haifa sẽ do doanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát từ năm 2021

Cảng Haifa sẽ do doanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát từ năm 2021

 “Tàu chiến hải quân Mỹ thường xuyên cập cảng Haifa để thực hiện các hoạt động quân sự chung của cả 2 nước. Hiện nay, không có sự thay đổi nào trong hoạt động của chúng tôi ở Israel nhưng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra sau năm 2021”, đại diện hạm đội 6 hải quân Mỹ, ông Kyle Raines cho hay.

Theo nhiều nguồn tin, giới chức quốc phòng Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại với những người đồng nghiệp Israel, trong khi chính quyền Israel cũng đã đồng ý xem xét lại thỏa thuận này ở cấp cao.

Cảng Haifa nằm không xa một căn cứ hải quân của Israel, nơi nước này đang triển khai hạm đội tàu ngầm. Nhiều quan chức phản đối thỏa thuận với Trung Quốc cho rằng, điều này có thể tiềm ẩn những rủi ro về an ninh nghiêm trọng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục