Tàu chiến Mỹ - Anh lần đầu diễn tập chung ở Biển Đông

  • 17/01/2019 06:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ và Anh ngày 16-1 thông báo đã tiến hành cuộc diễn tập chung lần đầu tiên ở Biển Đông, trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh nhằm gây sức ép với Bắc Kinh.
Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ

Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ

Trong một thông cáo báo chí, Hải quân Mỹ cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Hải quân Mỹ, đồn trú tại Nhật Bản, và tàu khu trục nhỏ HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh, đang có chuyến thăm châu Á, đã tiến hành diễn tập trao đổi thông tin liên lạc cũng như các hoạt động diễn tập khác từ ngày 11 đến 16-1 “để giải quyết những ưu tiên an ninh chung”.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết thêm, không có cuộc diễn tập chung nào như vậy giữa Mỹ và Anh tại vùng biển này ít nhất kể từ năm 2010.

Cuộc diễn tập diễn ra sau khi một tàu chiến khác của Anh là HMS Albion trọng tải 22.000 tấn, di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp), hồi tháng 8-2018. Đây là lần đầu tiên Anh trực tiếp thách thức sự kiểm soát đang gia tăng của Trung Quốc với vùng biển chiến lược này và quyết định được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố muốn thấy sự tham gia nhiều hơn của quốc tế vào hành động như vậy.

Hồi đầu tháng này, tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ cũng tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để tuần tra tự do hàng hải, thách thức những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục