Tập huấn an toàn lao động cho nhân viên Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam

  • 25/03/2019 14:44
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTD.VN -Nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn lao động, Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam cùng các nhà tài trợ, trong đó có nhà tài trợ vàng là hãng điều hòa Fujiaire Malaysia, đã tổ tập huấn cho toàn bộ nhân viên của Liên chi hội trên cả nước.

Do công tác đào tạo và trình độ chuyên môn cũng như ý thức của người lao động trong ngành cơ điện lạnh Việt Nam hiện nay chưa theo kịp sự phát triển, dẫn tới nhiều sự cố mất an toàn. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tai nạn lao động, bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho người lao động là rất cấp thiết.

Ý thức được tầm quan trọng của công tác an toàn lao động, Liên chi hội Cơ điện lạnh cùng các nhà tài trợ đã tổ chức buổi tập huấn cho nhân viên.

Chuyên gia hướng dẫn cách vận hành thiết bị điều hòa

Chuyên gia hướng dẫn cách vận hành thiết bị điều hòa

Nội dung của chương trình tập huấn xoay quanh các vấn đề chính là an toàn chống cháy nổ, an toàn điện, an toàn chống vật rơi, an toàn khi làm việc trên cao, an toàn trong hàn cắt…

Buổi tập huấn đã lấy thực tế các vụ cháy nổ đã từng xảy ra để phân tích nguyên nhân, từ đó rút kinh nghiệm như, vụ cháy kho điều hòa của một công ty tại Hà Nội đã gây thiệt hại lớn về tài sản, ước tính nhiều tỷ đồng.  Hay vụ cháy ở cửa hàng điện lạnh, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, làm 3 người tử vong.

Gần đây nhất, một nhân viên trẻ của Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam, quê ở Yên Lãng, Hải Phòng, bị thương tích nghiêm trọng do nổ cục nóng điều hòa trong quá trình sửa chữa.

Những câu hỏi của nhân viên đều được các chuyên gia giải đáp

Những câu hỏi của nhân viên đều được các chuyên gia giải đáp

Các chuyên gia cũng nhận định, phòng máy lạnh là nơi chứa nhiều dung môi và vật dụng có thể gây cháy, bởi tất cả hàng hóa được đóng gói bằng nilon, thùng xốp, thùng caton, rất nhiều nguy cơ gây cháy.

Các nguyên nhân gây cháy, có rất nhiều, phổ biến nhất do điện, do gắn mạch (là hiện tượng dòng điện tăng lên vô cùng, sinh nhiệt rất lớn, gây phóng hồng ngoại và gây cháy).

Đã từng có rất nhiều tai nạn khủng khiếp về điện, gây nguy hiểm đến tính mạng các nhân viên, trong đó nguyên nhân chính do trình độ tổ chức, vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn, quá trình vận hành thiết bị không đúng quy trình.

Nhân viên Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam chăm chú lắng nghe các chuyên gia giảng

Nhân viên Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam chăm chú lắng nghe các chuyên gia giảng

Do đó, các chuyên gia yêu cầu các nhân viên cơ điện lạnh, trong quá trình làm việc phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng các thiết bị bảo vệ khi tiếp xúc với điện, phải có mũ bảo hộ, giày cách điện và ngắt điện đúng…

Tại buổi tập huấn, ngoài việc hướng dẫn các nhân viên cách xử lý khi xảy ra cháy nổ; cách sơ cứu người khi bị điện giật, các vận hành các thiết bị… các chuyên gia đã trả lời đầy đủ những câu hỏi của các nhân viên liên quan đến công tác an toàn PCCC.

Tin cùng chuyên mục