Tập đoàn dầu khí Mỹ sơ tán nhân viên khỏi mỏ dầu ở Iraq

  • 18/05/2019 19:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ, Exxon Mobil đã sơ tán toàn bộ nhân viên người nước ngoài của hãng khỏi mỏ dầu West Qurna 1 của Iraq và chở họ tới Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất), Reuters trích dẫn ba nguồn tin cho biết.
Công nhân Iraq làm việc tại một mỏ dầu ở Basra

Công nhân Iraq làm việc tại một mỏ dầu ở Basra

Theo bản tin, việc sơ tán nhân viên bắt đầu vào ngày 17-5 và kéo dài đến ngày 18-5. Một số người trong số họ đã được đưa đến Dubai, trong khi những người khác đến Basra, nơi nhân viên của hãng cư trú.

Cuộc di tản không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại mỏ dầu, các quan chức dầu mỏ Iraq cho biết. Họ nói thêm rằng công việc tại địa điểm này đang được tiến hành bình thường và được thực hiện bởi các kỹ sư Iraq.

Động thái của Exxon Mobil được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh rút toàn bộ “các nhân viên không quan trọng” tại đại sứ quán ở Thủ đô Baghdad của Iraq và lãnh sự quán ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này.

Ngay sau đó, Đức và Hà Lan tuyên bố tạm dừng các hoạt động huấn luyện quân sự ở Iraq “cho đến khi có thông báo thêm”.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây sau khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư với tàu sân bay Abraham Lincoln và máy bay ném bom. Tehran đã nhiều lần khẳng định rằng nước này sẵn sàng đáp trả nếu một cuộc xung đột quân sự nổ ra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục