Tạo môi trường lành mạnh để phát triển

  • 10/06/2010 06:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
(ANTĐ) - Dưới sự chủ trì của Đại tướng Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị,  Bộ trưởng Bộ Công an, hôm qua 9-6, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm tại địa bàn các cơ quan, doanh nghiệp. Dự hội nghị có đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và công an 63 tỉnh, thành phố.

Tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP:

Tạo môi trường lành mạnh để phát triển

(ANTĐ) - Dưới sự chủ trì của Đại tướng Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị,  Bộ trưởng Bộ Công an, hôm qua 9-6, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm tại địa bàn các cơ quan, doanh nghiệp. Dự hội nghị có đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và công an 63 tỉnh, thành phố.

Tạo môi trường lành mạnh để phát triển ảnh 1
Hướng dẫn các hộ kinh doanh phòng chống tội phạm

Nhiều mô hình hay phòng, chống tội phạm

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh nhấn mạnh: “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ các ngành, các cấp cùng với sự tham gia của toàn dân. Qua 12 năm triển khai thực hiện NQ 09, các đơn vị, địa phương đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tạo môi trường xã hội lành mạnh để nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội”. Theo đồng chí Bộ trưởng, hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện NQ 09 có ý nghĩa to lớn, nhằm làm rõ hơn những thành tích, kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra những điểm chưa đạt được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, qua đó đề ra giải pháp khắc phục.

Tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP, chương trình quốc gia phòng chống tội phạm trong các cơ quan, doanh nghiệp, có 23 tập thể tiêu biểu được Bộ Công an tặng Bằng khen; 24 đơn vị và doanh nghiệp được nhận Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm.

Quá trình triển khai NQ 09, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm cho biết, Bộ Công an đã tổ chức, xây dựng các kế hoạch và tham mưu cho các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan doanh nghiệp thực hiện. Từ đó, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã lồng ghép triển khai việc thực hiện Nghị quyết gắn với xây dựng các mô hình, thế trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế có hiệu quả.

Lực lượng công an đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể ký kết và triển khai nhiều Nghị quyết liên tịch về phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, như Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Phối hợp với các Bộ, ngành ký kết và triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm trong các lĩnh vực như thuế, hải quan, chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trước hình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và hoạt động gia tăng của các loại tội phạm về tham nhũng và môi trường, Bộ Công an đã triển khai thành lập Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, Cục CSMT, Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao… bước đầu đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.

Lực lượng công an đã thể hiện được vai trò nòng cốt

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng hoan nghênh Bộ Công an đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 12 năm triển khai NQ 09. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao những thành tích mà lực lượng công an và các cơ quan, doanh nghiệp đạt được trong thời gian qua. “Qua 12 năm thực hiện NQ 09, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương đã quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo ra thế trận toàn dân phòng, chống tội phạm rộng khắp trên cả nước. Lực lượng công an đã thể hiện được vai trò nòng cốt của mình, đã kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp, tích cực tham mưu hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp triển khai các chương trình phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm, nhân rộng các điển hình tiên tiến ở các cơ quan, doanh nghiệp”, đồng chí Trương Vĩnh Trọng ghi nhận.

Bên cạnh việc biểu dương kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đã chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, cũng như nhiệm vụ của các cơ quan, doanh nghiệp thời gian tới trong thực hiện NQ 09. Đó là mỗi cơ quan, doanh nghiệp, địa bàn cần cụ thể hóa trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm; gắn việc thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, địa bàn ngay sau hội nghị này cần nhanh chóng tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch chương trình hành động cụ thể để tiếp tục thực hiện hiệu quả NQ 09, tạo dựng thế trận vững vàng phòng ngừa tội phạm.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục