Tạo khí đốt từ rác thải

  • 18/03/2012 22:54
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Bulgaria vừa phát minh một cỗ máy có thể đáp ứng một lúc hai vấn đề nan giải đối với nhiều quốc gia, đó là tạo ra khí đốt từ rác thải sinh hoạt. 

Theo đó, chiếc lò đốt do Yevgeno Minov và các đồng nghiệp tại Công ty Sofia Invest Engineering chế tạo có khả năng tạo ra khí đốt từ các loại rác thải nhờ quá trình nhiệt phân. Trong quá trình này, các loại rác thải hữu cơ sẽ được đốt nóng theo nguyên lý nhiệt hoá ở nhiệt độ cao mà không cần oxy. “Ý tưởng của chúng tôi là dựa vào quá trình nhiệt phân kết hợp với nhiệt độ cao của các tia plasma” - Yevgeno Minov nói.

Hầu hết các loại rác thải đều có thể được đốt theo cách này, trừ kính, kim loại và vật liệu như gạch, gốm hay đá. Rác thải sẽ được đốt ở nhiệt độ 2.000 - 3.000 độ C để tạo ra khí đốt và một số loại chất lỏng có thể sử dụng cho quá trình đốt nóng để tạo ra điện. “Phương thức dùng nhiệt độ cao để chế tạo khí đốt đã đem lại hiệu quả cao, sử dụng ít năng lượng, trước đây chưa ai thực hiện được điều tương tự” - Nhà khoa học Venko Beshkov nói.

Các nhà khoa học Bulgaria hy vọng sáng chế của họ sẽ góp phần giải tỏa cơn khát năng lượng ngày càng gia tăng hiện nay. Dự kiến cỗ máy chế tạo khí đốt từ rác thải này có thể sẽ được sản xuất thương mại trong vài tháng tới.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục