Tạo điều kiện tăng cường hợp tác giữa TP Hà Nội và tỉnh Sơn La

  • 22/11/2014 20:55
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ -  Chiều 22-11, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Đoàn công tác tỉnh Sơn La về tình hình kinh tế - xã hội và những vấn đề TP Hà Nội và tỉnh Sơn La cùng quan tâm hợp tác phát triển.
Còn nhiều tiềm năng để TP Hà Nội và tỉnh Sơn La hợp tác phát triển

Còn nhiều tiềm năng để TP Hà Nội và tỉnh Sơn La hợp tác phát triển

Còn nhiều tiềm năng để TP Hà Nội và tỉnh Sơn La hợp tác phát triển

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Trong thời gian qua, Hà Nội và Sơn La đã tích cực triển khai các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực về kinh tế - xã hội và đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, kết quả hợp tác vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng”. 

Trên cơ sở đánh giá về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác, qua đó nhằm phát huy tối đa các nguồn lực từ bên trong cũng như bên ngoài, hai địa phương đã có những trao đổi, thảo luận cụ thể trên nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Hà Nội mong muốn được hợp tác với tỉnh Sơn La trong một số lĩnh vực như, đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục... TP Hà Nội sẽ vận động doanh nghiệp đầu tư và hỗ trợ tỉnh Sơn La, ngược lại cũng mong muốn tỉnh Sơn La tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư phát triển kinh doanh.

Một trong những lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm cũng như thảo luận từ phía hai địa phương là hợp tác khai thác, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tỉnh Sơn La tổ chức giới thiệu sản phẩm một số trung tâm thương mại, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm đặc thù tại Hà Nội.

Đánh giá về những cơ hội hợp tác cũng như các vấn đề đã đưa ra thảo luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: “Với tinh thần Hà Nội vì cả nước – cả nước vì Hà Nội, TP Hà Nội tiếp tục tăng cường hợp tác với các tỉnh miền núi phía Bắc đặc biệt là tỉnh Sơn La nhằm trao đổi học tập kinh nghiệm, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Đóng góp thiết thực vào sự phát triển của từng địa phương và cả nước”.

“Dựa trên tiềm lực của mỗi địa phương, thời gian qua sự hợp tác giữa TP Hà Nội và tỉnh Sơn La đã có những kết quả nhất định. Thị trường Hà Nội cũng đã có nhiều sản phẩm của Sơn La, theo thị trường có tổ chức cũng như thị trường tự do. Tuy nhiên, có những lĩnh vực có thể phát huy hơn nữa.
Qua trao đổi, lĩnh vực hai bên có lợi thể có thể bổ sung cho nhau chính là sản phẩm nông nghiệp. Sơn La có thể nghiên cứu sâu hơn các mô hình chuyên canh, thâm canh chăn nuôi, trông trọt của Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Phạm Quang Nghị chia sẻ. 

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội - Phạm Quang Nghị, trên những lĩnh vực đã hợp tác thành công cần nhân rộng, mở rộng quy mô, sản lượng cũng như nâng cao hơn nữa về mặt chất lượng.

Tin cùng chuyên mục