Tạo đà cho thành công mới

  • 22/09/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Tỷ lệ điều tra khám phá chung các vụ án đạt trên 80%, trong đó riêng án kinh tế và trọng án đạt 100%; phạm pháp hình sự giảm, ANTT được giữ vững. Đây là những thành tích khái quát của CAQ Cầu Giấy, Hà Nội trong đợt cao điểm thứ 2 vừa được đơn vị tổng kết. 

Dù được đánh giá là địa bàn khá ổn định về tình hình ANTT nhưng không vì thế mà Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy lơ là trong công tác phòng ngừa. Trái lại, đây lại là yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cao nhất đối với từng cấp đội, phường trong việc đảm bảo, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Phương châm “phòng hơn chống” được CBCS của đơn vị thực hiện nghiêm, hiệu quả. Có thể nhận thấy rõ điều này qua công tác tăng cường tuần tra chống cướp giật của CAP Dịch Vọng Hậu, hay như việc đảm bảo TTĐT, ATGT, xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của CAP Dịch Vọng, Quan Hoa. Đại tá Đỗ Văn Bích -Trưởng CAQ Cầu Giấy nhận định, tội phạm hiện nay không chỉ là những đối tượng gây án theo kiểu truyền thống. Chỉ cần những va chạm nhỏ, những lý do, mâu thuẫn hết sức giản đơn là án mạng có thể xảy ra. Thêm nữa, trên 75% các đối tượng gây án trên địa bàn quận đều đến từ các nơi khác. Gây án xong chúng cũng bỏ trốn ở những nơi rất xa, cắt đứt liên lạc với người xung quanh để tránh bị phát hiện. 

Tính chủ động trong dự báo tình hình, phòng ngừa được đơn vị cụ thể hóa đến từng đội, CAP. CAQ Cầu Giấy đẩy mạnh việc răn đe, cảm hóa giáo dục đối với các đối tượng nằm trong diện quản lý. Công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện dù đã được triển khai mạnh mẽ trong đợt cao điểm thứ nhất vẫn tiếp tục được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy giao cho Đội CSQLHC về TTXH phối hợp với CSKV ở các phường thực hiện. Qua kiểm tra hơn 1.940 lượt cơ sở cầm đồ, quán karaoke, Internet, bar… lực lượng chức năng đã phát hiện 45 trường hợp vi phạm. Hơn 5.000 lượt tuần tra nhân dân cộng với việc huy động các đoàn thể, thành phần xã hội có uy tín trong tổ dân phố, kết hợp với CAP, CSKV đã động viên, cảm hóa được gần 1.000 đối tượng từng có tiền án, hòa giải mâu thuẫn giữa hàng xóm láng giềng. Cũng theo Đại tá Đỗ Văn Bích: “Giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập trên cũng đồng nghĩa với việc chặn đầu vào của các loại tội phạm”.

Không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý địa bàn, các đội nghiệp vụ chủ công là Đội CSHS, CSKT, CSMT… đều đẩy mạnh công tác tấn công, trấn áp các đối tượng, ổ nhóm tội phạm. Trong đợt cao điểm lần thứ 2, trên địa bàn quận Cầu Giấy chỉ xảy ra 3 vụ trọng án. Và chỉ trong thời gian ngắn, cả 3 vụ án này đều đã được Cơ quan CSĐT phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ của CATP khám phá, bắt giữ hung thủ. Vụ án khiến Cơ quan CSĐT mất nhiều thời gian nhất là vụ đâm chém xảy ra tại phường Trung Hòa do đối tượng Trương Văn Toàn (SN 1993) ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cùng đồng bọn gây ra. Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn-Đội trưởng Đội CSHS cho hay, riêng về tội phạm, ổ nhóm trộm cắp lưu động, đơn vị đã triệt phá được 34 ổ nhóm chuyên nghiệp. Thành tích này có được phần lớn nhờ công tác chủ động tuần tra, phòng ngừa của Công an các phường.

Thêm một mặt công tác của CAQ Cầu Giấy được CATP đánh giá cao, đó là đấu tranh, phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng. Việc tập trung rà soát, phát hiện những vụ vi phạm lớn, có tổ chức trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, đất đai được đơn vị đặt lên hàng đầu. Hơn 30 vụ án kinh tế đã được Đội CSKT khám phá, thu nộp ngân sách hàng tỷ đồng. Nhiều đối tượng lừa đảo trong các vụ án liên quan đến bất động sản đã được CAQ Cầu Giấy lật tẩy, bắt giữ…

Tin cùng chuyên mục