"Tankopedia" ra đời gây chấn động người yêu xe tăng thế giới

  • 25/02/2014 16:23
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Một bách khoa toàn thư trực tuyến xe tăng mới, gọi là "Tankopedia" đã được đưa vào hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người yêu thích xe tăng trên toàn thế giới.

Nhân ngày “Người vệ Tổ quốc” (24-02), Công ty Uralvagonzavod - nhà sản xuất tăng, thiết giáp nổi tiếng của Nga, cha đẻ của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng như T-90, Armata - có trụ sở tại Nizhny Tagil, thuộc vùng Urals, đã công bố dự án trực tuyến “Tankopedia”, dựa trên nguyên lý hoạt động của bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

Trang web đã bắt đầu hoạt động vào ngày 24-2. Theo ý tưởng của các nhà sáng lập nguồn dữ liệu, người dùng có thể "đóng góp" không chỉ thông tin liên quan trực tiếp đến ngành công nghiệp như các sự kiện lịch sử và cuộc chiến xe tăng nổi tiếng trên thế giới, mà còn có thể đưa vào bất kỳ điều gì liên hệ đến xe tăng như: Phim ảnh, âm nhạc, thơ, trò chơi…

"Tankopedia" ra đời gây chấn động người yêu xe tăng thế giới ảnh 1
Mới ra mắt chỉ 1 ngày, trang web đã có 2.300 bài viết

Mới chỉ ra đời được 1 ngày nhưng trang web đã thu hút đông đảo người đọc là fan hâm mộ xe tăng. Trên trang web hiện đã có hơn 2.300 bài viết về các khía cạnh khác nhau của xe tăng.

Ông Alexei Zharich - Phó giám đốc của Uralvagonzavod cho biết, trang web sẽ "giúp cho thế hệ trẻ làm quen với lịch sử vẻ vang của ngành công nghiệp hàng đầu thế giới này", ý tưởng của dự án là sẽ thu thập nhiều hơn thông tin về lịch sử xe tăng thế giới.

Cổng thông tin Tankopedia được chia thành 14 mục: Lý thuyết và thiết kế xe tăng - thiết giáp, các loại xe tăng - thiết giáp, các nhà sản xuất, các nhân vật liên quan, quá trình hình thành xe tăng - thiết giáp, các trận chiến lịch sử, bảo tàng, kho lưu trữ, di tích, văn học, phim ảnh, trò chơi, đồng phục và phù hiệu binh chủng, cờ và phù hiệu đơn vị.

"Tankopedia" ra đời gây chấn động người yêu xe tăng thế giới ảnh 2
Ảnh chụp màn hình của trang "Bách khoa toàn thư" về xe tăng


Công ty chế tạo vũ khí quốc doanh Uralvagonzavod (UVZ) cho biết, họ dự định số hóa tất cả các dữ liệu của bảo tàng tại thành phố Urals của Nizhny Tagil, nơi công ty lưa trữ hơn 50.000 tư liệu và hiện vật, bao gồm cả tài liệu lưu trữ, hình ảnh, bản vẽ và bản thiết kế, để đưa lên "Tankopedia".

Hiện nay, "Tankopedia" mới chỉ có phiên bản tiếng Nga, tuy nhiên phiên bản tiếng Anh có thể được sớm đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Theo Ria Novosti

Tin cùng chuyên mục