Tăng trưởng GDP có thể cao hơn mục tiêu 5,8%

  • 04/11/2014 09:13
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ -  Tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể cao hơn mức 5,8%. Những động lực tăng trưởng chính vẫn là đầu tư công và xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là nhận định được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đưa ra tại Hội thảo Kinh tế thế giới và Việt Nam thực trạng 2014 và triển vọng 2015 diễn ra sáng nay (4-11).
Tăng trưởng GDP có thể cao hơn mục tiêu 5,8%


 Lãi suất giảm giúp doanh nghiệp giảm bới chi phí vay

Du lịch, dịch vụ sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng

Theo VPBank, trong quý IV, tình hình ổn định của các điều kiện kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì. Xuất khẩu tiếp tục tăng, đặc biệt do nhu cầu tiêu dùng của thị trường Mỹ phục hồi mạnh mẽ.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, tăng trưởng trong các ngành cũng có sự cải thiện đáng kể. Cụ thể, khu vực nông – lâm – thủy sản dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn trong quý tới nhờ những chương trình cho vay hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản…

Bất động sản là lĩnh vực có tỷ trọng lớn thứ 2 trong khu vực dịch vụ được dự báo sẽ có những dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn nhờ lãi suất cho vay giảm và gói cho vay hỗ trợ nhà ở.

Tuy nhiên, lĩnh vực bán buôn và bán lẻ vẫn đối mặt với lực mua thấp. VPBank kỳ vọng khu vực dịch vụ sẽ tăng nhẹ so với quý III. Khu vực sản xuất cũng có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị đang tăng trở lại chứng tỏ các doanh nghiệp đã có thêm đơn đặt hàng. Lãi suất giảm cũng giúp các doanh nghiệp tiếp cận được vốn dễ hơn và giảm bớt chi phí vay.

Chuyên gia của VPBank cho rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng chi tiêu trong năm nay và điều đó sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào tăng trưởng tiêu dùng cuối năm. Xét theo thành phần kinh tế, tổng mức bán lẻ từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng mạnh nhất. Còn xét theo ngành nghề, khu vực du lịch và dịch vụ sẽ đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung.

Đầu tư tiếp tục cải thiện

VPBank cho rằng, đầu tư tư nhân sẽ tiếp tục được cải thiện từ nay đến cuối năm khi CPI và lãi suất huy động được dự báo vẫn tiếp tục giảm. Lãi suất cho vay bình quân được dự báo giảm thêm 0,8 đến 1 điểm phần trăm trong quý IV.

Trong 3 quý đầu năm, đầu tư từ khu vực tư nhân tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 8,5% cùng kỳ năm 2013 và 11,8% năm 2013. Một dấu hiệu tích cực nữa là theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới thành lập trong 9 tháng tăng 13,9% so với cùng kỳ.

Đối với xuất khẩu, các hiệp định thương mại như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, Hiệp định thương mại Việt Nam - EU , Việt Nam – Hàn Quốc và các hiệp định song phương khác dự kiến được ký kết trong thời gian tới sẽ giúp thương mại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện hỗ trợ tăng trưởng GDP. Các hiệp định thương mại cũng sẽ giúp thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục