Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá

  • 17/11/2011 00:01
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá là chủ đề chính, được các ĐBQH sôi nổi thảo luận tại hội trường, trong ngày làm việc hôm qua (16-11).
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá ảnh 1
Cần chế tài đủ mạnh để xử lý hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

“Mỗi năm, có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá và cũng theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến năm 2020, số người chết do hút thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do nhiễm HIV/AIDS và tai nạn giao thông” - Bức xúc về tác hại do khói thuốc lá gây ra, ĐB Nguyễn Thu Anh (đoàn Lâm Đồng) cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là việc thi hành pháp luật trên lĩnh vực quản lý, sử dụng thuốc lá chưa nghiêm và nhiều quy định không phù hợp với tình hình hiện nay.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm do sử dụng thuốc lá tại các địa điểm công cộng như cơ sở khám chữa bệnh, vui chơi giải trí, nơi dễ xảy ra cháy - nổ? - ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật nghiên cứu điều luật theo hướng xây dựng các nhà hút thuốc cho những ai có nhu cầu. Nếu cấm hút thuốc hoàn toàn, e rằng khó thực thi.

Nhiều ĐBQH cho rằng cần phải sử dụng “công cụ” thuế để hạn chế tiêu thụ thuốc lá. Tán thành việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá từ 65% (hiện nay) lên 67%, nhiều ĐB đánh giá mức thuế như hiện nay là quá thấp so với khu vực và thế giới. Mặt khác, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng thuốc lá còn là điều kiện để dễ dàng thành lập “quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá”, như dự thảo Luật đang hướng tới.

Chiều 16-11, Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và Luật Lao động (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục