Tăng nguy cơ ung thư 17% ở nam giới bổ sung vitamin E

  • 13/10/2011 08:32
  • 0 bình luận
  • L.Mai - Theo HealthDay
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy nam giới bổ sung vitamin E có thể tăng 17% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu vitamin E hoặc selen có làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới tham gia vào Thử nghiệm Phòng ngừa Ung thư với Selen và Vitamin E (SELECT) hay không.

Trong năm 2008, các báo cáo ban đầu từ thử nghiệm này cho thấy cả vitamin E và selen đều không giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Thay vào đó chúng có vẻ làm tăng nguy cơ mặc dù không đáng kể, nguy cơ có liên quan với vitamin E. 

Tăng nguy cơ ung thư 17% ở nam giới bổ sung vitamin E

Các kết quả cập nhật được dựa trên một phân tích gồm gần 35.000 nam giới được chia ngẫu nhiên để dùng selen (200 microgram/ngày), vitamin E (400 IU/ngày), hoặc cả hai hoặc giả dược trong vòng 5,5 năm. Những nam giới tham gia nghiên cứ được theo dõi đến tháng 7/2011.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số tất cả nam giới tham gia thử nghiệm này, 529 người dùng giả dược bị ung thư tuyến tiền liệt so với 620 nam giới bổ sung vitamin E, 575 nam giới bổ sung selen và 555 nam giới bổ sung cả hai chế phẩm này.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở nam giới dùng các sản phẩm bổ sung so với nam giới dùng giả dược. Nhưng tỉ lệ này chỉ có ý nghĩa thống kê ở những nam giới bổ sung vitamin E, với nguy cơ tăng 17%.

Các tác giả cho biết hiện chưa có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng các vitamin bổ sung mang lại lợi ích cho những người khỏe mạnh có chế độ ăn bình thường. Cũng không có bằng chứng thuyết phục về việc sử dụng vitamin E ở liều này. Chúng không mang lại lợi ích về sức khỏe và thử nghiệm SELECT cho thấy vitamin E làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association số ra ngày 12/10.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích