Tăng mạnh bệnh sởi, ho gà, Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh dịch mùa đông xuân

  • 20/11/2017 15:43
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Số lượng ca mắc bệnh sở, ho gà năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016 khiến cho việc phòng dịch mùa Đông Xuân được đặc biệt chú ý với trường học là nơi tập trung đông trẻ em.

Trước diễn biến các dịch bệnh theo hướng phức tạp, gia tăng, ngày 20-11, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch đông xuân.

Theo Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố đã ghi nhận 32 trường hợp mắc sởi, tăng 30 ca so với cùng kỳ năm 2016. Đến thời điểm này, đã có 117 trường hợp mắc ho gà, tăng 59 ca so với cùng kỳ năm 2016.

Trường học là nơi dễ phát sinh các ổ dịch nếu không có biện pháp phòng chống tích cực

Trường học là nơi dễ phát sinh các ổ dịch nếu không có biện pháp phòng chống tích cực

Diễn biến các dịch bệnh mùa đông xuân như cúm, rubella, thủy đậu… cũng được cảnh báo có nguy cơ phát triển. Do vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học phải tổ chức ngay đợt tuyên truyền phòng chống bệnh sởi, ho gà và các bệnh mùa đông xuân cho giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Đặc biệt, đối với tiêm chủng phòng bệnh, các trường rà soát tiền sử tiêm chủng của tất cả trẻ em tại cơ sở. Riêng với trường mầm non, cần lập danh sách các cháu chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi, ho gà, thông báo cho trạm y tế xã phường. Hà Nội phấn đấu không còn trẻ chưa tiêm đầy đủ vaccine sởi, ho gà trong các cơ sở giáo dục.

Các trường học được yêu cầu tổng vệ sinh hàng tuần, cung cấp đủ nước sạch, nước uống cho học sinh, tăng cường thông khí, ánh sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào. Các trường cần chủ động giám sát sĩ số, phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý trẻ chưa tiêm chủng đầy đủ để phối hợp với cơ quan y tế phòng chống, xử lý không để xảy ra ổ dịch.

Tin cùng chuyên mục