Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 26:

Tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh, chủ động thích ứng của người lao động ASEAN

  • 29/10/2020 08:30
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-10, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 26 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đại diện đoàn Việt Nam bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác về phát triển nguồn nhân lực trong ASEAN sẽ góp phần tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh của người lao động trong bối cảnh thay đổi của thế giới việc làm.
Tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh, chủ động thích ứng của người lao động ASEAN ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 lần này được tổ chức với chủ đề: “Thúc đẩy tính cạnh tranh, chủ động thích ứng và linh hoạt của người lao động ASEAN trong tương lai việc làm”. Hội nghị đã rà soát các hoạt động thuộc lĩnh vực lao động đã triển khai trong hai năm vừa qua; đồng thời trao đổi quan điểm của các nước về chủ đề của hội nghị.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng lao động ASEAN cùng nhau trao đổi quan điểm về các thách thức đang tồn tại, nảy sinh trên toàn cầu và trong ASEAN do đại dịch Covid-19 gây ra cùng tác động của đại dịch đến sự hợp tác trong khu vực. Qua đó, nêu quyết tâm tiếp tục thực hiện các cam kết trong Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm được thông qua tại Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN do Malaysia tổ chức và tháng 5 vừa qua.

Các Bộ trưởng lao động ASEAN đã ủng hộ việc hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Khung khổ phục hồi toàn diện của ASEAN để trình Hội nghị cấp cao 37 phê duyệt vào tháng 11 tới, và đồng ý thực hiện các sáng kiến hỗ trợ sự phục hồi, chủ động thích ứng của tất cả người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, trong bối cảnh những thay đổi của công nghệ trước những tác động của xã hội già hóa, biến đổi khí hậu và dịch bệnh, Việt Nam được sự ủng hộ tích cực của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN, sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASSEAN cùng các đối tác liên quan đã xây dựng và trình các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới việc làm đang thay đổi tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 6.

“Việt Nam hy vọng với việc thực hiện lộ trình, hợp tác ASEAN trên cả lao động, giáo dục ASEAN và với khu vực tư nhân sẽ góp phần tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh của người lao động trong bối cảnh và điều kiện mới đang thay đổi của thế giới việc làm. Việt Nam cũng cam kết sẽ điều phối và kêu gọi sự tham gia tích cực của các nước thành viên trong việc thực hiện tuyên bố lộ trình này trong thời gian tới,” ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng, trưởng đoàn thống nhất ra Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26. Trong đó, tuyên bố khẳng định tiếp tục các nỗ lực cao nhất để thúc đẩy phúc lợi và năng lực của lực lượng lao động tại các nước ASEAN; đảm bảo việc làm có năng suất, nơi làm việc an toàn, lành mạnh và an sinh xã hội cho người lao động được đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục