Gương mặt trẻ công an thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020:

Tận tụy với công việc, hết mình chăm lo chế độ đối với người có công và chính sách của cán bộ, chiến sĩ

  • 25/03/2021 07:54
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Những năm qua, Đại úy Nguyễn Quang Thái, Phó Đội trưởng Đội Chính sách và bảo hiểm (Phòng Tổ chức cán bộ - CATP Hà Nội) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, kịp thời tham mưu đơn vị giải quyết những vấn đề vướng mắc, đặc biệt là việc thực hiện các chế độ đối với người có công.
Tận tụy với công việc, hết mình chăm lo chế độ đối với người có công và chính sách của cán bộ, chiến sĩ ảnh 1

Nhiều sáng kiến thiết thực

Theo học chuyên ngành điều tra nhưng ra trường, Nguyễn Quang Thái được phân công về làm công tác chính sách cán bộ (Phòng Tổ chức cán bộ - CATP Hà Nội). Theo ý kiến số đông, công việc hành chính văn phòng thường phải “vật lộn” với những hồ sơ, giấy tờ, công việc lặp đi lặp lại nên sẽ không hấp dẫn, thú vị. Khi được hỏi, làm thế nào để vượt qua những vất vả đó, Đại úy Nguyễn Quang Thái cho hay: “Công việc này đòi hỏi rất cao sự nhiệt tình và tận tâm. Các văn bản quy định về chính sách ngày càng nhiều; mặt khác, biên chế cán bộ chiến sĩ CATP đông (trên 20.000 CBCS) dẫn đến việc thực hiện chế độ chính sách gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp xúc với những cán bộ đã về hưu cũng là một áp lực”.

Tuy nhiên, sự ham học hỏi, biết lắng nghe cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp đã giúp Đại úy Nguyễn Quang Thái nhanh chóng vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Đảm nhiệm công tác chính sách của CATP Hà Nội, Đại úy Nguyễn Quang Thái luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Chính vì thế anh luôn chu đáo, ân cần, không để xảy ra sai sót khi giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, anh cũng dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng chính sách, kịp thời tham mưu giải quyết các băn khoăn, vướng mắc; thường xuyên giải quyết hồ sơ đúng quy trình, quy định, nhanh chóng, đầy đủ... qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Theo Đại úy Nguyễn Quang Thái, công tác chính sách là một nhiệm vụ hết sức nhạy cảm, đối tượng chính sách là những người có công, đã đổ xương máu, mồ hôi, công sức, trí tuệ cho hòa bình, độc lập, bảo đảm an ninh trật tự cho nên người cán bộ chính sách phải có trách nhiệm để xứng đáng với những công lao và sự hy sinh đó.

Với tinh thần đó, thời gian qua, Đại úy Nguyễn Quang Thái đã kịp thời tham mưu lãnh đạo đơn vị chăm lo đời sống người có công. Cụ thể, đề xuất Giám đốc CATP ban hành Kế hoạch số 379/CAHN-PX01 ngày 3-3-2020 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong CATP; trực tiếp tham mưu đề xuất các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam (30-4-1975/ 30-4-2020); 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2020); tham mưu thực hiện chế độ chính sách (tang lễ, liệt sĩ…) đối với đồng chí Phạm Công Huy, cán bộ PC07 hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức; tham mưu tổ chức thăm hỏi, tặng quà 10 gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19-8-1945/ 19-8-2020), thực hiện thăm hỏi, trợ cấp khó khăn đối với CBCS theo địa bàn được phân công…

Với những thành tích đã đạt được, nên dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng Đại úy Nguyễn Quang Thái đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Kỷ niệm chương của Bộ LĐ-TB&XH vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp lao động, thương binh và xã hội.

Tận tụy với công việc, hết mình chăm lo chế độ đối với người có công và chính sách của cán bộ, chiến sĩ ảnh 2

Bên cạnh công tác chuyên môn Đại úy Nguyễn Quang Thái còn là người thủ lĩnh thắp lửa cho phong trào thanh niên CATP Hà Nội

Tích cực vì cộng đồng

Bên cạnh công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Quang Thái còn được giao nhiệm vụ làm Bí thư chi đoàn Phòng Tổ chức cán bộ (CATP Hà Nội). Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngoài việc thực hiện các chương trình, hoạt động do Đoàn Thanh niên CATP giao, người thủ lĩnh thanh niên còn tập trung vào việc chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên thông qua việc duy trì đội bóng đá và thường xuyên giao lưu với các đơn vị khác.

Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Quang Thái chú trọng thực hiện các công tác thiện nguyện, chung sức vì cộng đồng. Tình cờ biết đến hoàn cảnh khó khăn của 24 em nhỏ khuyết tật (thuộc cụm 2, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) qua một đồng nghiệp, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch xin ý kiến cấp trên và tổ chức chương trình thiện nguyện. Đai úy Nguyễn Quang Thái đã vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp tiền mua sách vở, văn phòng phẩm cho các em đi học. Ngoài ra, với 7 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em sẽ được tặng thêm 10kg gạo/tháng.

Chia sẻ về những kỷ niệm trong hoạt động thiện nguyện của mình, Đại úy Nguyễn Quang Thái cho biết kỷ niệm khiến anh nhớ nhất là lần phối hợp tổ chức sinh nhật và tặng quà các cháu thiếu nhi đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

“Các bé có hoàn cảnh thực sự đáng thương, tuổi còn nhỏ mà đã bị ung thư. Có cháu không có bố mẹ ở bên chăm sóc, chỉ thấy bà trông. Khi hỏi ra mới biết: bố mẹ ly hôn, mẹ vừa mất cũng do ung thư… Nhìn những đứa trẻ đó vui tươi thổi nến, chạy nhảy, ca hát mà chưa nhận thức được có thể chỉ sống một thời gian ngắn nữa thôi... khiến các đoàn viên không cầm được nước mắt”, Đại úy Nguyễn Quang Thái tâm sự.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Quang Thái, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay, vì vậy người trẻ cần giữ gìn và phát huy. Những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng không chỉ khẳng định sự xung kích, sáng tạo của chiến sĩ Công an nhân dân mà còn tạo mối quan hệ gần gũi với dân, từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Cũng từ những hoạt động tình nguyện đó, người chiến sĩ Công an nhân dân có điều kiện hiểu thêm về cuộc sống để có thêm động lực cống hiến hết mình cho công việc.

Tin cùng chuyên mục