Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Trung Đông nhằm tìm kiếm biện pháp trừng phạt mới với Iran

  • 29/04/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28/4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du Trung Đông, được cho là đã sắp xếp một cách vội vàng trong bối cảnh Washington đang cân nhắc những quyết định liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran đồng thời xem xét lại vai trò của Mỹ ở Syria. 
Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hội đàm

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hội đàm

Tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Ngoại trưởng Pompeo đã được người đồng cấp nước chủ nhà Adel al-Jubeir đón tiếp. Dự kiến, ông Pompeo cũng sẽ có các cuộc hội kiến với Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman và Quốc vương Salman trong chuyến thăm này. 

 Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, chuyến công du của ông Pompeo tới Riyadh, Jerusalem và Amman diễn ra chỉ 2 ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, với mục đích nhằm thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với các đồng minh quan trọng của Washington ở khu vực Trung Đông. 

Ông Pompeo hôm 27/4 cho biết sẽ thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức) năm 2015 - hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) trong các cuộc thảo luận với các đồng minh ở Trung Đông. 

Theo giới quan sát khu vực, chuyến thăm Trung Đông của tân Ngoại trưởng Pompeo diễn ra ngay khi ông vừa nhậm chức đã phần nào cho thấy sự chú trọng của Washington đối với khu vực vốn có nhiều điểm “nóng” này, hay nói cách khác Trung Đông luôn chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Định hướng này sẽ tiếp tục được thúc đẩy dưới thới tân Ngoại trưởng Pompeo.

"Chúng tôi đang kêu gọi các quốc gia trên khắp thế giới trừng phạt bất kỳ cá nhân và tổ chức nào liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran và nó cũng là một phần chính trong các cuộc thảo luận của Mỹ với châu Âu", ông Brian Hook, một cố vấn chính sách cao cấp của Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

"Tên lửa của Iran kéo dài chiến tranh và đau khổ ở Trung Đông, họ đe dọa an ninh và lợi ích kinh tế của chúng tôi và họ đặc biệt đe dọa Saudi Arabia và Israel," ông nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đến thăm trụ sở NATO sau khi tuyên thệ nhậm chức. Phát biểu sau cuộc họp với một số bộ trưởng ngoại giao NATO tại Brussels hôm thứ Sáu, ông Pompeo cho biết, Tổng thống Trump không đưa ra quyết định có nên từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran hay không nhưng chắc chắn rằng Mỹ sẽ không tham gia nếu không nhìn thấy thay đổi đáng kể nào.

Tin cùng chuyên mục