Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng chi tiết nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc

  • 01/12/2014 18:18
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Gần 300.000 sổ đỏ đã ký nhưng chưa có người đến nhận; Người dân ĐBSCL không đồng tình xây dựng thủy điện trên sông Mê Kông; Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng tải chi tiết về nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc; Gia tăng đột biến ca tử vong vì Ebola…

Bản tin phát thanh ngày 1-12-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất

* Báo cáo tại kì họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, hiện có khoảng 300.000 cuốn sổ đỏ đã ký nhưng chưa có người đến nhận. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý và bảo quản chỗ sổ đỏ này.

* Chiều 30-11, Chủ tịch UBND quận Hải An, TP. Hải Phòng, ông Phạm Văn Hưởng cho biết, năm hộ dân cố tình chống đối không chịu di dời đã đến trụ sở Ủy ban Nhân dân quận này làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ diện tích đất còn lại cho Sư đoàn 371 - Quân chủng phòng không không quân, để đơn vị bàn giao lại cho thành phố tiếp tục thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu bay - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).

Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng chi tiết nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc ảnh 1Bản đồ bao gồm vị trí đập Don Sahong trong dự án xây dựng của phía Lào đang bị các nước phản đối

* Các cuộc tham vấn cộng đồng ở cấp xã về việc xây dựng đập thủy điện Don Sahong kéo dài gần 2 tuần cuối tháng 11 vừa rồi tại 6 tỉnh gồm Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ cho thấy 100% người dân ĐBSCL không đồng ý về việc xây dựng thủy điện Don Sahong (tỉnh Champasac, Lào). Đây là lần đầu tiên người dân ở các nước có chung dòng Mê Kông được tham vấn ý kiến về việc xây dựng các đập thủy điện. 

* Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, qua thanh, kiểm tra 875 dự án về đất đai, UBND TP đã đưa 579 dự án ra khỏi danh mục chậm triển khai, gia hạn 69 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa do nguyên nhân khách quan. Chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất 12 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa.

* Ngày 30-11, Công an tỉnh Tây Ninh xác nhận vừa bắt tạm giam ông Hồ Văn Hòa (SN 1965) là phó Trưởng phòng kiểm tra thuế số 1, thuộc Cục thuế Tây Ninh do hành vi nhận hối lộ 30 triệu đồng từ một doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Thành Thành Công (xã An Hòa, huyện Trảng Bàng).

Cùng ngày, CQĐT Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Trần Tiến Hưng một Kiểm soát viên công tác tại VKSND TP Hà Nội, để điều tra về hành vi nhận tiền “chạy án” của một đối tượng trong vụ án đánh bạc với số tiền 150 triệu đồng. 

Bản tin tiếp tục với những tin tức quốc tế đáng chú ý khác

Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng chi tiết nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc ảnh 2

Số vàng phát hiện tại nhà ông Mã Siêu Quần - nguyên phó nghiên cứu viên Cục Quản lý đô thị thành phố Tần Hoàng Đảo (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc)

* Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã vừa gây bất ngờ lớn khi đăng một bài viết mô tả chi tiết các thủ đoạn mua quan bán chức tại quốc gia này. Nguyên tắc của thị trường mua quan bán chức Trung Quốc rất đơn giản. Đó là số tiền “đầu tư” càng lớn, nguồn lợi từ chức tước càng nhiều. Và trên “thị trường” này, nguồn cung nằm trong tay những người nắm chức vụ quan trọng, đứng đầu một vùng hoặc các cơ quan nắm quyền điều động nhân sự. Giới quan sát nhận định việc Tân Hoa xã đăng bài báo này cho thấy Bắc Kinh bắt đầu thừa nhận tham nhũng là căn bệnh của cả hệ thống

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, chỉ sau 5 tháng triển khai, “săn cáo”, một phần quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã bắt giữ được 329 quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài.

Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng chi tiết nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc ảnh 3

Khoảng 3.000 người Nga đã xuống đường phản đối chính sách cải cách y tế của chính phủ

* Hôm 30-11, hàng ngàn người Nga đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Moscow và các thành phố khác để phản đối chính sách cải cách y tế trong đó bao gồm kế hoạch đóng cửa một số bệnh viện và cắt giảm việc làm. Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng được tổ chức tại St Petersburg, Vladivostok và thành phố khác.

Được biết, cuộc cải cách của chính phủ Nga khiến 10.000 bác sĩ mất việc làm và đóng cửa 28 bệnh viện và phòng khám vào đầu năm tới. 

* Cũng trong ngày 30-11, đụng độ đã tái diễn tại Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc khi hàng nghìn người biểu tình tìm cách tiến gần tới tòa nhà trụ sở Hội đồng Lập pháp đặc khu tại khu vực Admiralty, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi người biểu tình, dẫn đến các cuộc đụng độ và tình trạng hỗn loạn. Cảnh sát cho biết tính đến 3 giờ ngày 1-12 (theo giờ địa phương), ít nhất 40 người bị bắt và cảnh báo có thể số người còn tăng. Đây được xem là cuộc đụng độ dữ dội nhất trong mấy tuần gần đây và do 2 nhóm sinh viên, học sinh kêu gọi tiến hành.

Tân Hoa Xã gây “bão” khi đăng chi tiết nạn mua quan, bán chức tại Trung Quốc ảnh 4

Đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người trên khắp thế giới

* Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số người chết vì virus Ebola tăng thêm 1.200 trường hợp so với ngày 26-11, lên 6.928 người, số ca nhiễm bệnh cũng đã tăng lên 16.169, chủ yếu tập trung ở ba nước Tây Phi là Guinea, Sierra Leone và Liberia. Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết, số người chết tăng vọt là do những trường hợp qua đời từ trước đó mới được thống kê ở Liberia chứ không phải là các vụ tử vong mới xảy ra trong vài ngày qua.

Tin cùng chuyên mục