Tận cùng nỗi đau

  • 21/11/2013 06:37
  • 0 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - Vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán bar Zone 9, số 9 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng chiều 19-11 đã khiến 6 người bị thiệt mạng, trong số đó có 5 người quê ở thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Họ đều là lao động phổ thông được chủ lao động thuê làm thời vụ. Đau xót hơn khi 3 nạn nhân trong số này có mối quan hệ ruột thịt.

Tận cùng nỗi đau ảnh 1
Hàng xóm đến chia buồn với gia đình vợ chồng anh Nguyễn Phú Chì và chị Lê Thị Lan
cùng tử vong trong vụ cháy


Nhà có 3 đám tang

Từ khi nghe tin 5 người cùng thiệt mạng trong đám cháy, cả thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn chìm trong bầu không khí tang tóc. Có mặt tại đây chiều 20-11, chúng tôi thấy nỗi buồn đau, sự mất mát hiện rõ trên từng khuôn mặt, từ người già đến trẻ nhỏ. Có lẽ, hình ảnh phổ biến nhất mà chúng tôi gặp là những vành khăn tang trắng, những giọt nước mắt và những bước chân chậm chạp vô hồn. Trong số 5 người tử vong, trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn Chí (SN 1979) và chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983) có hoàn cảnh rất đáng thương. Từ khi sinh con, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vợ chồng anh Chí phải thường xuyên vào khu vực nội thành kiếm việc làm. Do không được đào tạo nghề nên anh chị là lao động tự do, ai gọi là đi, ai thuê là làm. Hàng ngày, anh Chí chở vợ ra khỏi nhà từ sáng sớm và trở về khi các con đã ngủ say. Do công việc vất vả nên vợ chồng anh Chí phải giao 2 con (cháu gái học lớp 3, cháu trai học lớp 7) cho bà nội đã ngoài 70 tuổi chăm sóc.

Theo những người hàng xóm cạnh nhà anh Chí, thu nhập bấp bênh của vợ chồng anh chỉ đủ trang trải cho 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Còn việc tu sửa căn nhà xập xệ, sắm sửa đồ dùng sinh hoạt trong gia đình thì anh Chí và chị Hạnh chưa dám nghĩ đến. Khi tận mắt chứng kiến căn nhà của vợ chồng anh chị chúng tôi không khỏi lo ngại về tương lai của 2 cháu nhỏ. Trong gian nhà cũ kỹ, tối om không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc quạt điện cũ mạng nhện bám đầy. Hai đứa trẻ vô tội nét mắt thất thần, lộ rõ vẻ hoang mang, mệt mỏi, song dường như chúng vẫn chưa nhận thức được đầy đủ về sự mất mát vừa trải qua khiến những người có mặt không khỏi đau xót.

Dẫn chúng tôi đến nhà những gia đình bị thiệt mạng trong vụ cháy mới xảy ra chiều 19-11, ông Nguyễn Phú Thành- Chủ tịch UBND xã Yên Sơn chia sẻ, đó là một buổi chiều định mệnh. Cái chết của 5 người dân trên địa bàn xã trong cùng một ngày khiến nhiều người đau xót. Không khí tang thương bao trùm suốt đoạn đường từ UBND xã vào nhà anh Nguyễn Phú Hải - SN 1992. Ông Thành cho biết, đây là nạn nhân trẻ tuổi nhất. Nhà anh Hải neo người, chỉ có một mẹ, một con. Bỏ học từ năm lớp 9, anh Hải hàng ngày vào trung tâm thành phố kiếm việc làm thêm, trang trải phụ giúp người mẹ bệnh trọng nhiều năm nay. Bố anh Hải đã qua đời sớm, bà Phạm Thị Lan, mẹ anh Hải, 45 tuổi bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, không làm được việc nặng, đi lại rất khó khăn. Giờ anh Hải mất đi, không hiểu những ngày tháng tiếp theo, người mẹ bệnh tật, mất khả năng lao động của anh biết trông cậy vào đâu.

Tận cùng nỗi đau ảnh 2
Ngôi nhà cấp 4 xập xệ, không có gì đáng giá

Sét đánh ngang tai

Ông Nguyễn Phú Thành cho biết thêm, do Yên Sơn là xã thuần nông, người dân sinh sống ở đây không có nghề phụ nên vào những tháng nông nhàn, họ thường đến các khu vực lân cận để kiếm việc làm. Đây chủ yếu là những công việc phổ thông được thuê theo thời vụ, gặp việc gì thì làm việc đó, không có hợp đồng lao động, hết ngày chủ lao động trả công, lĩnh tiền, thế là hết trách nhiệm. Giờ xảy ra chuyện thế này chẳng biết kêu ai. Trước bàn thờ nghi ngút hương khói, ông của anh Hải vẫn không tin rằng cháu mình đã ra đi vĩnh viễn. Điều đau xót hơn là người chú ruột của anh Hải là anh Nguyễn Phú Chì- SN 1973 và vợ là chị Lê Thị Lan- SN 1976 nhà ở cách đó vài bước chân cũng bị tử vong trong vụ cháy kinh hoàng này.

Bà Phạm Thị Sâm, chị dâu anh Chì rưng rưng: “Nghe tin vợ chồng em tôi mất, mọi người trong gia đình như sét đánh ngang tai. Mẹ tôi năm nay hơn 70 tuổi ngất lên, ngất xuống trước sự ra đi đột ngột của con trai và con dâu. Mặc dù vậy, mọi người vẫn gạt nước mắt để lo chuyện hậu sự cho người đã mất, bởi còn hai cháu nhỏ cần chỗ dựa tinh thần và sự chăm sóc của những người thân trong gia đình”. Bà Sâm chua xót, “con gái lớn của anh Chì phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đứa nhỏ đang học cấp 1, nay rơi vào cảnh côi cút thế này chẳng biết thế nào mà nói trước, có khi cũng phải bỏ học như chị”…

Gia đình anh Chì thuộc diện khó khăn. Hai vợ chồng và hai đứa con chỉ sống trong căn nhà chật chội hơn 10m2. Nhiều năm nay, hết công việc đồng áng vợ chồng anh lại khăn gói lên Hà Nội kiếm việc. Thôi thì đủ thứ nghề, hễ có ai thuê việc gì là anh chị làm việc đó. Hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn nhờ cậy cả vào bà nội hơn 70 tuổi chăm nom. Có những hôm kiếm được việc thì anh chị còn mang về nhà được ít tiền, còn không thì về nhà tay trắng. Nhưng để có thêm thu nhập nuôi hai con ăn học, vợ chồng anh không quản ngại khó khăn. Cái chết bất ngờ của cha mẹ khiến con gái lớn của anh chị bị sốc, đau đớn gọi tên bố mẹ trong cả lúc mơ, lẫn lúc tỉnh.

5 cái chết thương tâm diễn ra cùng một lúc trong phạm vi một thôn đã báo động tình trạng mất an toàn đối với những lao động phổ thông không được đào tạo tay nghề chuyên môn.  Sự ra đi không được báo trước của họ không chỉ gây tiếc thương cho người thân mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội mà không biết bao giờ mới có thể khắc phục được.

Được biết, trong chiều 20-11, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng do ông Lâm Anh Tuấn -Phó Chủ tịch UBND quận dẫn đầu, đại diện UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Yên Sơn đã đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị nạn đồng thời trao tiền hỗ trợ cho người thân của họ, giúp họ có thêm nghị lực, vượt qua nỗi đau mất mát. Ông Nguyễn Phú Thành-Chủ tịch UBND xã Yên Sơn thông tin thêm, trước mắt UBND xã sẽ hỗ trợ một phần nhỏ để giúp các gia đình nạn nhân. Tới đây, UBND xã sẽ tổ chức hội nghị xem xét hỗ trợ đột xuất cho các hộ nghèo đối với những gia đình này.

Tin cùng chuyên mục