Tấn công Syria toàn diện, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tổn thất lớn

  • 27/02/2020 14:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các chuyên gia quân sự của hãng tin Avia-pro nhận định rằng, những tuyên bố mạnh mẽ mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc sẵn sàng một cuộc chiến toàn diện ở Syria có thể trở thành tổn thất vô cùng to lớn cho Ankara chỉ sau vài phút.
Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Idlib, ngày 25-2-2020

Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Idlib, ngày 25-2-2020

Theo một bản phân tích mới đây của các chuyên gia, mặc dù không quân Syria vẫn không thể đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Damascus có vũ khí lợi hại là tên lửa hành trình chiến thuật Tochka OTRK, có thể tấn công các căn cứ quân sự lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, mà trong vài phút sẽ gây ra hàng ngàn thương vong trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang Ankara.

“Các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka có trong kho vũ khí Syria, mặc dù tuổi đời cao, song chúng có thể phá hủy 35% trong tổng số căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ không thể đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa, vì vũ khí của nước này thiếu hệ thống phòng không/tên lửa hiện đại - ngay cả như hệ thống S-400 của Nga trước đây được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được thích ứng. Một điều thấy rõ là, Damascus đã đưa các căn cứ quân sự lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả không quân, vào tầm ngắm. Với một vài tên lửa Tochka cũng có thể dễ dàng tiêu diệt tới 20% lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong một đợt tấn công, và khiến hàng trăm binh sĩ Ankara mất mạng", một chuyên gia quân sự viện dẫn.

Đó là những phân tích được các chuyên gia quân sự của Avia-pro đưa ra.

Còn về phía Ankara, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mới đây đưa ra tuyên bố rằng, chiến dịch quân sự của nước này nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của chính phủ Damascus chống phe nổi dậy ở miền Bắc Syria chỉ là “vấn đề thời gian”.

“Chúng ta đang tiến vào những ngày cuối cùng để xem chính quyền Syria có dừng hành động thù địch của họ ở Idlib hay không. Chúng ta đang đưa ra những cảnh báo cuối cùng. Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị mọi thứ để tiến hành kế hoạch chiến đấu của riêng mình...Hay nói cách khác, tấn công ở đây chỉ là vấn đề thời gian”, Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng, hiện có khoảng 15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, hàng trăm thiết bị quân sự của Ankara tràn ngập khắp khu vực trong mấy ngày gần đây. Trong khi đó, số lượng lớn biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng đổ bộ vào quốc gia Trung Đông này, chuẩn bị lực lượng một cách toàn diện nhất để có thể sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công chống lại quân của Tổng thống Assad bất kỳ lúc nào.

Theo Avia-pro.net

Tin cùng chuyên mục