Ai Cập:

Tấn công ở Sinai, làm 33 nhân viên an ninh thiệt mạng

  • 25/10/2014 11:12
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 24-10, hai vụ tấn công ở bán đảo Sinai của Ai Cập đã làm 33 nhân viên an ninh thiệt mạng. Đây là một trong số các vụ bạo lực chống nhà nước tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Mursi bị lật đổ năm 2013.

Truyền thông Ai Cập cho biết, Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi đã tuyên bố 3 ngày quốc tang cho các nạn nhân trong vụ tấn công bị nghi ngờ do phiến quân thánh chiến thực hiện. Biên giới Rafah của Ai Cập với dải Gaza cũng đã được đóng cửa để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố.

Đây là sự mất mát lớn nhất trong nhiều thập kỷ cho quân đội Ai Cập, khi thực hiện một cuộc tấn công chống lại các chiến binh thánh chiến ở phía bắc Sinai. Khu vực này ngày càng trở nên khó kiểm soát kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất vào năm 2011. Và các chiến binh đã đẩy mạnh các cuộc tấn công sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi bị quân đội lật đổ năm ngoái.

Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm cho vụ nổ tự sát hôm 24-10 tại một trạm kiểm soát quân đội đã giết chết 33 binh sĩ. Một vụ tấn công khác gần El Arish, thị trấn chính ở phía bắc của bán đảo bất ổn đã làm 28 người bị thương. Ba người lính khác cũng đã chết trong một vụ nổ súng riêng biệt tại một trạm kiểm soát ở thị trấn El Arish.

Tấn công ở Sinai, làm 33 nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 1

Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi tổ chức cuộc họp Hội đồng quốc phòng quốc gia trong bối cảnh các cuộc tấn công gia tăng

Trước tình hình đó, chính phủ Ai Cập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía bắc và trung tâm của bán đảo Sinai sau vụ tấn công, bắt đầu từ 3h theo giờ GMT vào sáng nay 25-10.

Quyết định này được Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi đưa ra sau một cuộc họp của Hội đồng quốc phòng quốc gia thảo luận về tình hình an ninh đất nước.

"Quân đội và cảnh sát sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để giải quyết sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ an ninh của khu vực cũng như cuộc sống của người dân," tuyên bố nói.

Sau tổn thất nặng nề này, Ai Cập đã dành quốc tang 3 ngày cho các nạn nhân, truyền hình nhà nước cũng để dải băng đen trên màn hình để tưởng nhớ. Phóng viên BBC Orla Guerin ở Cairo cho biết, hiện thông tin liên lạc đã bị cắt, máy bay trực thăng và các lực lượng đặc biệt đang tìm kiếm nơi trú ẩn của các chiến binh.

Lực lượng an ninh Ai Cập đã thực hiện một cuộc tấn công ở miền bắc Sinai, giết chết và bắt giữ hàng chục người nghi ngờ là thành viên của các nhóm thánh chiến.

Tấn công ở Sinai, làm 33 nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 2

Tổ chức khủng bố tự xưng Ansar Beit Al Maqdis

Vào tháng 9, ít nhất 11 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom trên một đoàn xe trong bán đảo khi đi qua làng Wefaq, gần biên giới Gaza. Vụ đánh bom đã được Ansar Beit al-Maqdis, nhóm chiến binh hoạt động mạnh nhất ở Ai Cập nhận trách nhiệm. Tổ chức này cho biết chúng đã cố gắng để giết chết Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập tại Cairo vào năm 2013 trong một vụ đánh bom xe và đã tung video hành quyết con tin dã man hôm 3-10 mới đây.

Ansar Beit Al Maqdis được cho là có quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và hình thành sau sự kiện Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi đầu năm 2011. Nhóm này đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo và bị nghi ngờ đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập thời gian qua.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục