Tâm và tiền

  • 15/09/2011 23:36
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Một chuyên gia cờ có tiếng người Trung Quốc vừa tìm đến tận một gia đình ở Bắc Ninh trả giá 1 triệu đô la Mỹ để mua lại bản quyền Cờ toán Việt Nam.

- Những 1 triệu đô la thì bán ngay chứ còn đắn đo gì.

- Nhưng điều kiện người Trung Quốc đưa ra là phải thay các dấu chấm tròn trên mặt quân cờ bằng các chữ: Nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, cửu.

- Thế thì thành cờ Tàu, cờ tướng rồi còn gì. Khôn lỏi thật.

- Nghệ nhân - tác giả Cờ toán Việt Nam trả lời: “Trí tuệ của người Việt nên tôi muốn nó phải là nguồn gốc Việt. Vì vậy tôi nhất quyết không bán”.

- Thật bái phục tinh thần “bảo vệ chủ quyền”… của một người dân thường. Nhưng kể ra cũng tiếc một món tiền quá lớn, có thể thay đổi một kiếp người.

- Ai cũng nghĩ thế, song chính người sáng tạo ra môn Cờ toán ấy bảo: “Bao năm nay cả nhà tôi, ba thế hệ điêu khắc vẫn sống bằng tạc tượng, mà chủ yếu là tạc tượng Bác Hồ”.

- Xin hỏi, Cờ toán đó có giống cờ Tây, cờ Tàu không?

- Chơi Cờ toán không chỉ giúp người ta tính toán mà còn dạy cách sống cho phải đạo. Người tham thì chỉ thích cộng, thích nhân. Ở đời cứ cộng mãi cũng không hay, sớm muộn cũng có ngày mất hết.

- Triết lý thâm thúy ấy còn hơn cả cờ Tàu, cờ Tây.

- Tuyệt vời nhất là Cờ toán Việt Nam không có tướng. Tác giả môn cờ này nói: “Mất tướng coi như thua, song ở đời, mất tướng này có tướng khác. Thua hẳn phải là mất dân. Do đó, cờ của tôi dân là số 0, nếu bắt được số 0 coi như lấy được lòng dân và chiến thắng…”.

- Người có tâm thế như thế, bao nhiêu tiền, bao triệu đô cũng không mua nổi.

Tin cùng chuyên mục