Tầm nhìn từ... thư viện

  • 24/09/2014 06:29
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - “Tiếp bước” con cái đón năm học mới, đến lượt phụ huynh dắt nhau vào họp lớp đầu năm với hàng chục khoản thu, nộp giời ơi.

- Nhà có điều kiện thì chuyện lạm thu chỉ là...muỗi! Khổ là những bậc cha mẹ phải “giật gấu vá vai”. Báo chí đưa tin, học phí đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tháng 9 tăng tới 3,26% so với cùng kỳ năm trước.

- Trong khi ngành giáo dục đang loay hoay với bao chuyện từ vĩ mô đến vi mô, thì cách đây 40 năm ở đảo quốc Singapore, ông Thủ tướng đã quyết định xây dựng một thư viện đồ sộ ở ngoại ô.

- Ở ta, trường lớp quá tải như bệnh viện phải nhường đất cho ngân hàng, khách sạn, nhà hàng, lấy chỗ đâu mà xây thư viện?

- Đảo quốc sư tử chỉ nhỉnh hơn Phú Quốc. Ông Thủ tướng nói, một xã hội có giáo dục là khả năng tiếp tục đọc sách và học hỏi suốt đời. Vì thế, ông cho xây thêm nhiều thư viện khắp nơi, cho phép người dân đọc bất cứ loại sách nào mà họ không có tiền mua.

- Kết quả xây nhiều thư viện là gì?

- Singapore có tỷ lệ thư viện trên đầu người nhất nhì thế giới do Chính phủ dành quỹ đất xây hệ thống thư viện. Thu nhập đầu người cũng cao ngất ngưởng.

- Tầm nhìn xa về giáo dục đâu phải cao xa gì, có khi chỉ bắt đầu từ...thư viện.

- Đúng như tầm nhìn cách đây 40 năm, giờ thư viện bên đó lúc nào cũng đông đúc học sinh, người dân đến đọc sách, nghỉ ngơi.

Tin cùng chuyên mục