Bến Tre

Tạm ngưng tiêm vắc xin viêm gan HB-VAX sau sự cố một trẻ sơ sinh bị tử vong

  • 15/06/2015 16:55
  • 0 bình luận
  • Ngọc Đoan
  • In bài
ANTĐ - Sau sự cố 1 bé sơ sinh bị tử vong tại bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) sau khi tiêm vắc xin viêm gan HB- VAX, bệnh viện này đã quyết định tạm ngừng ngay việc tiêm loại vắc xin này cho trẻ sơ sinh.

Ngày 15/6, bác sĩ Trần Văn Ân- Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) cho biết, bệnh viện này đã quyết định tạm ngưng tiêm loại vắc xin trên sau trường hợp 1 bé sơ sinh tử vong ngày 14/6 sau khi tiêm ngừa viêm gan B bằng vắc xin HB- VAX .

Bé sơ sinh này là bé trai con của sản phụ L (SN 1992, ngụ ấp 2, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Được biết, trưa 12/6,  bé trai con của chị L được sinh ra khỏe mạnh, bình thường tại bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Đến 10h ngày hôm sau, bé được tiêm ngừa viêm gan B bằng vắc xin HB-VAX, được bác sĩ theo dõi 30 phút thấy bình thường nên trả về cho người nhà chăm sóc.

Tuy nhiên đến 19h cùng ngày, cháu bé có dấu hiệu nhợt nhạt, sốt cao, nhịp thở nhanh, nông nên được nhanh chóng đưa đến phòng hồi sức cấp cứu Khoa Nhi để xử lý điều trị tích cực nhưng cháu bé không qua khỏi và đã tử vong vào lúc 0h30 ngày 14/6. Sau sự cố trên bệnh viện chẩn đoán, cháu bé bị suy hô hấp do sốc nhiễm trùng nhiễm độc sơ sinh có tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.

“Bệnh viện đã cho kiểm tra lại quy trình bảo quản, lĩnh và tiêm chích loại vắc xin trên nhưng  không phát hiện sai phạm nào. Mặt khác, vắc xin trên trong cùng ngày, ngoài tiêm cho cháu bé con sản phụ L, còn được tiêm cho 15 bé sơ sinh khác nhưng tất cả các bé đều bình thường. Tuy vậy, bệnh viện vẫn cẩn trọng, cân nhắc tạm ngưng tiêm vắc xin trên để phòng ngừa sự cố khó lường có thể xảy ra”, bác sĩ Ân nói.

Ngoài ra, sau  sự cố trên hiện bệnh viện này cũng lập tức tìm hiểu, theo dõi tình hình sức khỏe của 15 trẻ khác cùng tiêm loại vắc xin này và chưa ghi nhận tai biến bất thường nào.

Tin cùng chuyên mục