Tạm giữ đối tượng giả danh công an nghi thực hiện các hành vi gây mất an ninh trật tự

  • 16/06/2018 18:22
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng Nguyễn Hùng Thái (23 tuổi, tại trú tại đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM), được cho là giả danh công an để thực hiện các hành vi gây mất ANTT.

Chiều nay 16-6, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang –Trưởng phòng Tham mưu CATP HCM xác nhận với PV ANTĐ, Công an quận 1 –TP. HCM đang tạm giữ đối tượn Nguyễn Hùng Thái để xác minh, làm rõ động cơ mặc sắc phục Cảnh sát, mang theo khóa số 8, đội mũ kê-pi của lực lượng công an, có in logo của lực lượng công an. 

Đối tượng Nguyễn Hùng Thái có hành vi giả danh Công an; và đối tượng Trương Hữu Lộc (SN 1961, trú tại quận Tân Bình, TP. HCM), đã bị CQĐT khởi tố về hành vi phá rối an ninh

Đối tượng Nguyễn Hùng Thái có hành vi giả danh Công an; và đối tượng Trương Hữu Lộc (SN 1961, trú tại quận Tân Bình, TP. HCM), đã bị CQĐT khởi tố về hành vi phá rối an ninh

 

Nguyễn Hùng Thái bị phát hiện và đưa về Công an quận 1 sáng 16-6, khi mặc sắc phục Cảnh sát trà trộn vào nhóm người tụ tập đông người tại công viên Tao Đàn, có hành vi định gây rối an ninh, trật tự.

Được biết, cũng trong sáng 16-6, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm hai người khác đi xe máy, mặc áo khoác có logo Công an TP.HCM, là Trần Quốc Đạt và Vũ Quốc Huy (cùng 39 tuổi, trú tại quận Gò Vấp). Hai người này cũng có biểu hiện gây rối trật tự công cộng nên đã bị đưa về cơ quan chức năng để xác minh, xử lý.

Trong một diễn biến khác, ngày 15-6, Cổng thông tin điện tử CATP HCM đã phát bản tin, nêu rõ thời gian qua, lợi dụng việc tranh luận, góp ý dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu), thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; các tổ chức phản động, đối tượng cực đoan chống đối trong và ngoài nước đã kích động, kêu gọi, tổ chức tụ tập biểu tình, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tại TP. HCM đã liên tiếp xảy ra tụ tập biểu tình, đình công gây mất an ninh trật tự trong các ngày gần đây. CATP Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc, xử lý 310 đối tượng có hành vi quá khích, kích động tụ tập, tuần hành gây rối an ninh trật tự; trong đó đã ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng, ra quyết định xử lý hành chính 175 đối tượng; nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh, cam kết không tái phạm 38 đối tượng; đưa vào quản lý tại trung tâm tâm thần 1 đối tượng; còn 89 đối tượng đang tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý.

Qua điều tra, bước đầu xác định các đối tượng đều có hành vi vi phạm pháp luật theo các mức độ khác nhau, từ xâm phạm an ninh quốc gia đến xâm phạm trật tự an toàn xã hội như: Phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản.

Trong đó, cơ quan chức năng đã xác minh đấu tranh làm rõ một số đối tượng có quan hệ, nhận tiền của các tổ chức phản động lưu vong hoặc bị lợi dụng, kích động tham gia tuần hành, biểu tình gây rối an ninh trật tự.

Kết quả điều tra ban đầu cũng xác định, việc phản đối Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu chỉ là cái cớ để các tổ chức phản động và số đối tượng chống đối chính trị lợi dụng kích động người dân biểu tình, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước.

Trước tình hình trên, CATP HCM khuyến cáo người dân bình tĩnh, cảnh giác, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc và các lời kêu gọi, kích động, xúi giục tham gia xuống đường tụ tập đông người, tuần hành biểu tình, gây rối an ninh trật tự; không nghe theo kích động của kẻ xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Các hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đồng thời, CATP đề nghị người dân khi phát hiện đối tượng có hoạt động dụ dỗ, kích động tụ tập biểu tình, đình công, gây mất an ninh trật tự cần báo ngay cho trực ban Công an phường hoặc trực ban công an các quận, huyện để có biện pháp xử lý.

Tin cùng chuyên mục