Taliban từ chối đàm phán hòa bình với chính quyền Afghanistan

  • 31/12/2018 13:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Taliban vừa từ chối lời đề nghị đàm phán với chính quyền Afghanistan trong hội nghị diễn ra vào tháng 1-2019 ở Saudi Arabia mà chỉ đồng ý thảo luận với quan chức của Mỹ.

Đại diện của Taliban, Mỹ và các nước trong khu vực đã có cuộc gặp trong tháng 12 tại UAE để đàm phán chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan. Tuy nhiên, Taliban vẫn từ chối thảo luận trực tiếp với chính quyền Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ quan chức Mỹ ở Saudi Arabi vào tháng 1 và sẽ bắt đầu đàm phán dang dở ở Abu Dhabi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn khẳng định rõ ràng với các bên liên quan rằng chúng tôi sẽ không thương lượng với chính phủ Afghanistan”, đại diện Hội đồng lãnh đạo Taliban Zabihullah Mujahid cho biết vào hôm 30-12.

Phiến quân Taliban muốn thỏa thuận với Mỹ chứ không phải chính quyền Afghanistan

Phiến quân Taliban muốn thỏa thuận với Mỹ chứ không phải chính quyền Afghanistan

Các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột đã được tăng cường sau khi đại diện của Taliban bắt đầu gặp gỡ các phái viên của Mỹ vào năm 2018. Mục tiêu của các cuộc thảo luận này về việc rút lực lượng quốc tế và ngừng bắn tại Afghanistan vào năm 2019.

Nhóm phiến quân này khăng khăng đòi đạt được thỏa thuận với Mỹ trước về việc rút quân khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, Washington cũng nhấn mạnh rằng, bất kì cuộc đàm phán nào nên được dẫn đầu bởi chính quyền Afghanistan.

Theo số liệu của NATO, chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani có quyền kiểm soát hơn 65% dân số nhưng chỉ 55% lãnh thổ của nước này, thấp nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó, Taliban tuyên bố kiểm soát 70% được lãnh thổ Afghanistan.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Syria và cũng có nhiều thông tin cho biết, ông còn có ý định rút một phần binh lính khỏi Afghanistan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục