Tài sản của tỷ phú người Ukraine bị thu giữ tại Cyprus để trả nợ ngân hàng

  • 23/01/2019 05:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tài sản bị thu giữ trị giá gần 46 triệu USD là của doanh nhân Dmitry Firtash, một trong những người giàu nhất Ukraine. Biện pháp này chủ yếu liên quan đến Tập đoàn Group DF - công ty mẹ quản lý tất cả tài sản của tỷ phú Firtash ở các quốc gia khác nhau và được thực hiện theo yêu cầu của Ngân hàng VTB của Nga. 

Tài sản của tỷ phú người Ukraine bị thu giữ tại Cyprus để trả nợ ngân hàng ảnh 1Tỷ phú Dmitry Firtash 

Trước đó, vào ngày 20-12-2018, các luật sư của Ngân hàng VTB đã nộp đơn kiện lên Tòa án quận ở thành phố Limassol của Cyprus. Một trong những bị đơn là doanh nhân Dmitry Firtash, người sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD. Chỉ một tuần sau khi nhận được đơn kiện, tòa án đã quyết định thu giữ tài sản của ông Firtash mặc dù vụ kiện có thể sẽ được xem xét vào cuối tháng 1 này. 

Đơn kiện chống lại tỷ phú Firtash cùng một số cá nhân và công ty có liên quan đến ông này yêu cầu bồi thường các thiệt hại mà họ gây ra đề cập đến việc thu giữ động sản, bất động sản trị giá 45,7 triệu USD. Các nguyên đơn yêu cầu áp dụng ngay các biện pháp bảo đảm thi hành án đối với tài sản của ông Firtash và của Group DF, Công ty Đầu tư Letan và Công ty Quốc tế Tolexis. Trong các doanh nghiệp này, Group DF là công ty mẹ quản lý tất cả tài sản của tỷ phú Firtash ở cả Ukraine và các quốc gia khác.

Vụ kiện của VTB liên quan đến số tiền mà UCB và TI đã vay của ngân hàng này vào tháng 4-2015. Ngay từ tháng 2-2016, các công ty này đã ngừng trả tiền. VTB đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Matxcơva yêu cầu thu hồi tiền nợ. Theo quyết định của tòa án, Công ty UCB có nghĩa vụ phải trả cho VTB 39,4 triệu USD. 

Ngoài ra, theo đơn kiện của Ngân hàng VTB, TI ở Nga đã bị tuyên bố phá sản. Trong sổ đăng ký yêu cầu của các chủ nợ, Công ty TI nợ VTB hơn 2,5 tỷ rúp. Vụ phá sản TI giúp hoàn trả được nợ cho những doanh nghiệp có liên quan đến các công ty của ông Firtash. Nhiều người tin rằng doanh nhân này đã thực hiện âm mưu lừa đảo nhằm rút tiền từ những công ty - con nợ của nhiều ngân hàng Nga, trong đó có VTB thông qua các công ty Offshore (cảnh ngoại) ở Cyprus do ông ta kiểm soát.

Vốn kinh doanh của tỷ phú Firtash chủ yếu tập trung ở Ukraine. Đây là các cơ sở sản xuất phân đạm của Ukraine. Đến năm 2014, những nhà máy này gần như đã đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường Ukraine. Ông Firtash sinh năm 1965 tại Ukraine. Cuối những năm 1980, ông Firtash bắt đầu bước vào con đường kinh doanh. Năm 1993, ông ký hợp đồng cung cấp thực phẩm để đổi lấy khí đốt tự nhiên với  Turkmenistan và đã lập EuralTransGas - công ty đã ký nhiều hợp đồng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nga Gazprom. 

Ông Firtash cũng thành lập một loạt các doanh nghiệp khác, trong đó Group DF được thành lập vào năm 2006, còn Công ty RosUkrEnergo đã liên doanh với Gazprom để cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine và nhiều nước châu Âu. Trong những năm gần đây, ông Firtash sống ở Áo và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Trước đó, vào tháng 3-2014, ông ta đã bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vì bị nghi ngờ hối lộ các quan chức Ấn Độ để có giấy phép khai thác mỏ titan ở nước này. Phía Áo từ chối dẫn độ ông ta sang Mỹ. Năm 2017, Tòa án Vienna, Áo cũng đã từ chối yêu cầu dẫn độ ông Firtash sang Tây Ban Nha…

Theo Kommerant

Tin cùng chuyên mục