Tai nạn quanh công trình xây dựng: Được cảnh báo nhiều nhưng vẫn cứ xảy ra

  • 28/09/2018 11:22
  • 0 bình luận
  • THANH VÂN (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN -  Vụ tai nạn rơi giàn giáo trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra hôm 27-9-2018 đã khiến một phụ nữ đi đường thiệt mạng tại chỗ. Sự việc này cùng với những vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng thời gian qua đã cho thấy sự thiếu an toàn một cách đáng báo động trong thi công các công trình xây dựng cao tầng.
Công trình đang thi công thuộc phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân)

Công trình đang thi công thuộc phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân)

Vấn đề tai nạn lao động  đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần, và thực tế đã xảy ra nhiều vụ việc với hậu quả nặng nề, song dường như chủ công trình, chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc đảm bảo an toàn.

Sập giàn giáo Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 cuối tháng 6-2018

Tai nạn quanh công trình xây dựng: Được cảnh báo nhiều nhưng vẫn cứ xảy ra ảnh 2

Vụ sập giàn giáo ở công trình nhà máy Nhiệt điện sông Hậu khiến 1 người chết và 4 người bị thương

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, một vụ sập giàn giáo thuộc công trình dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã xảy ra, khiến 1 người chết và 4 người bị thương.

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 29-6, khi các công nhân đang thi công phần mái hiên che phía trên cửa của một công trình bên trong dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 thì bất ngờ xảy ra tai nạn. Giàn giáo chống đỡ mái hiên trên được cho là đã bị lún dẫn đến sự cố sập công trình. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, 5 công nhân bị nạn đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ), song 1 người đã tử vong.

Sập giàn giáo tại Đà Nẵng giữa tháng 4-2018

Khoảng 7 giờ 30 sáng 13-4, trong lúc đang làm việc tại khu vực tương đương tầng 2 của một công trình đang thi công nằm bên trong khuôn viên Công ty TNHH TM&SX H.N, đường 6B, thuộc Khu Công nghiệp Hoà Khánh (quận Liên Chiểu), giàn giáo bất ngờ nghiêng và đổ sập khiến 10 công nhân đang làm việc bên trên bị rơi xuống dưới, trong đó có 2 công nhân mắc kẹt và bị thương nặng.

Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC số 4 TP Đà Nẵng đã huy động 2 xe chuyên dụng cùng 25 cán bộ, chiến sĩ kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, tìm cách đưa những công nhân bị mắc kẹt bên trong ra ngoài.

Sau nhiều giờ nỗ lực cứu hộ, lực lượng Cảnh PCCC số 4 đã đưa được 2 công nhân bị mắc kẹt bên trong ra ngoài để đi cấp cứu do bị thương nặng.

Theo lời kể của các công nhân đang làm việc tại đây, trong lúc đang làm việc, giàn giáo bất ngờ bị nghiêng sang một bên và đổ sập xuống khiến họ trở tay không kịp.

Sập giàn giáo dự án bãi gửi xe

Vào ngày 17-1-2018, khi 19 công nhân đang thi công dự án bãi gửi xe trên đường Tố Hữu (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì giàn giáo bất ngờ bị đổ sập. Lúc này có 19 công nhân đang đổ bê tông phần mái che, trong đó 12 người trên giàn giáo, 7 người ở dưới. “Sau tiếng động lạ thì giàn giáo bất ngờ đổ sập khiến 3 người chết, 3 người bị thương được đưa đi viện cấp cứu ngay sau đó”.

Sập giàn giáo tại công trình cáp treo Yên Tử

Tai nạn quanh công trình xây dựng: Được cảnh báo nhiều nhưng vẫn cứ xảy ra ảnh 3

Sập giàn giáo công trường cáp treo khiến 4 người bị thương

Vào lúc 11h20 ngày 4-1-2018, tại khu vực thi công dự án khu trung tâm Lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử (TP.Uông Bí) đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm 4 công nhân đang sơn kho cabin nhà ga cáp treo bị thương do ngã từ giàn giáo. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các công nhân chưa tuân thủ đúng quy trình lao động.

Năm 2017,  Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được 137 biên bản điều tra của 130 vụ tai nạn lao động chết người với 137 người chết. Phân tích từ các biên bản điều tra tai nạn lao động chết người nhận được, cho thấy: Lĩnh vực xây dựng đứng đầu về lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người, chiếm 20,8% tổng số vụ tai nạn và 19,7% tổng số người chết.

Tin cùng chuyên mục