Xe+

Tai nạn gia tăng trong khu bay, Cục Hàng không yêu cầu chấn chỉnh

  • 13/07/2020 16:37
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp các vụ việc, sự cố gây mất an toàn xảy ra trong khu bay tại sân bay Nội Bài thời gian qua, thậm chí có vụ việc gây chết người. 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, số lượng các sự cố, vụ việc mất an toàn liên quan đến hoạt động của các phương tiện trong khu bay đang có chiều hướng gia tăng.

Do đó, để giảm thiểu các sự cố mất an toàn của các phương tiện hoạt động trong khu bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố; xác định rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm và báo cáo kết quả về Cục.

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc mất an toàn hàng không đã xảy ra ở khu bay

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc mất an toàn hàng không đã xảy ra ở khu bay

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn khu bay, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn khai thác khu bay.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty chỉ đạo các chi nhánh tăng cường công tác giám sát hoạt động của các phương tiện khu bay; kịp thời phát hiện các vi phạm quy định an toàn khai thác khu bay đến tất cả các đơn vị hoạt động trong khu bay.

Cần rà soát lại các phương án, quy trình khai thác, cung cấp dịch vụ để kịp thời điều chỉnh đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả khai thác; nhận diện mối nguy và triển khai các biện pháp giảm thiểu mối nguy, đặc biệt là các mối nguy xảy ra đối với hoạt động của các phương tiện, thiết bị trong khu bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không quán triệt nhân viên nâng cao ý thức văn hóa an toàn hàng không, tuân thủ nghiêm các quy định an toàn khai thác tại cảng hàng không, quy trình cung cấp dịch vụ hàng không; thực hiện nghiêm túc công tác đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn, đảm bảo nhân viên thực hiện thuần thục công việc chuyên môn.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, yêu cầu thường xuyên rà soát, cải tiến quy trình vận hành khai thác phương tiện; xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm quy định an toàn, quy trình vận hành khai thác phương tiện mặt đất; tuân thủ nghiêm quy trình bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị, hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc phương tiện, trang thiết bị đang khai thác.

Từ đầu tháng 7 đến nay, tại khu bay sân bay quốc tế Nội Bài liên tiếp xảy ra các sự cố đáng tiếc, trong đó có sự cố khiến một nhân viên vệ sinh đường bay tử vong.

Cụ thể, vào 13h21 ngày 6/7/2020, tại khu vực vị trí đỗ tàu bay số 24A, Cảng HKQT Nội Bài xảy ra vụ va chạm giữa 1 xe bán tải với 1 nữ nhân viên Đội môi trường khu bay thuộc Trung tâm Khai thác khu bay Nội Bài đang làm nhiệm vụ vệ sinh sân đường.

Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời song do cú va chạm quá mạnh, nữ nhân viên đã không qua khỏi.

Trước đó, cũng tại Cảng HKQT Nội Bài, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản một trường hợp lái xe vi phạm các quy định về an toàn trong khu bay.

Cụ thể, khi đang điều khiển phương tiện mang BKS HAN3-0767.09 di chuyển trên đường công vụ R1, hướng từ Tây sang Đông, khi đến vị trí số 30, do không chú ý quan sát nên đã điều khiển phương tiện đi cắt qua phía sau tàu bay B789/VNA862.

Tàu bay này đang được kéo lùi từ vị trí đỗ ra đường lăn để thực hiện chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục