Tái bản “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt”

  • 17/02/2013 22:54
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Cuốn sách “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” được tái bản đúng dịp Bộ Công an và Nhà nước quyết định phong tặng Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Đây cũng là lần đầu tiên một đội thiếu niên được phong tặng danh hiệu cao quý này.  Tác giả cuốn sách là nhà văn Phạm Thắng – một đội viên của Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt. Ông cũng chính là nguyên mẫu nhân vật Thân “bột” – đứa con nuôi của tên sĩ quan Lăm-be trong tác phẩm. Vì vậy, câu chuyện ông kể về các trinh sát thiếu niên của các đơn vị chiến đấu đường phố mặt trận Nam Hà Nội rất chân thực không kém phần li kì, hấp dẫn.

Ngày 19-2-1947, Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt đã làm lễ tuyên thệ, bí mật xuất phát trở về Thủ đô đang bị thực dân Pháp chiếm đóng. Khi được tung vào thành phố Hà Nội hoạt động tình báo, các đội viên đã bám sát địa bàn, gây dựng cơ sở bí mật trong các gia đình công nhân, dân nghèo, trí thức, điều tra tin tức địch, tổ chức đưa đón cán bộ ra vào nội thành, cùng với các anh du kích tham gia tiêu diệt bọn Việt gian phản động… Với sự thông minh, gan dạ, các anh hùng tình báo nhỏ tuổi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào chiến công giải phóng thủ đô. 

Tin cùng chuyên mục