Tác giả bài thơ nổi tiếng "Em ơi Hà Nội phố" qua đời ở tuổi 93

  • 17/07/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Thông tin vừa được nhiều bạn bè của nhà thơ Phan Vũ chia sẻ, tác giả của bài thơ bất hủ “Em ơi, Hà Nội phố” đã qua đời vào sáng nay, 17/7/2019 sau một thời gian dài hôn mê do bệnh tật và sức khỏe suy kiệt. 
Tác giả bài thơ nổi tiếng "Em ơi Hà Nội phố" qua đời ở tuổi 93

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926 tại Hải Phòng. 20 tuổi ông đi bộ đội vào Nam, làm công tác văn nghệ tại miền Đông và miền Tây Nam bộ. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc, làm việc cho Xưởng phim truyện Việt Nam tại Hà Nội. Năm 1972, ông viết bài trường ca nổi tiếng “Em ơi! Hà Nội phố”. Sau ngày đất nước thống nhất, nhà thơ Phan Vũ trở lại TP. Hồ Chí Minh và làm việc tại Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Từ đầu thập kỷ 1990, ông chủ yếu vẽ tranh.

Trường ca “Em ơi! Hà Nội phố...” được ra đời trên một căn gác nhỏ phố Hàng Bún, trong những ngày Hà Nội chìm vào cơn mưa bom. Số phận bài thơ khá truân chuyên và nó chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi nhạc sĩ Phú Quang lấy 21 câu trong trường ca 443 câu để phổ nhạc thành ca khúc cùng tên vào năm 1985. Gần nửa thế kỷ qua, trường ca với 24 đoạn lưu lạc trong nhân gian, đi qua bao thăng trầm của thời gian, qua bao thời khắc gắn với vận mệnh của Hà Nội, đến bây giờ, vẫn còn nguyên giá trị.

Ngoài ra, ông còn được biết đến với các tác phẩm như: kịch Lửa cháy lên rồi, Dòng sông âm vang, Bà mẹ và thanh gươm, tuyển thơ “Ta còn em”.

Tin cùng chuyên mục