Tác giả 8x làm khảo cứu về lịch sử thư pháp Việt Nam

  • 12/01/2017 16:27
  • 0 bình luận
  • Phương Nhi
  • In bài
ANTD.VN - “Lịch sử thư pháp Việt Nam” – công trình tương đối toàn vẹn về lịch sử thư pháp của đất nước sắp được ra mắt. Tác giả của công trình này là Nguyễn Sử - một cây bút thuộc thế hệ 8x. 

Thư pháp là nghệ thuật được phái sinh từ văn tự, nó không chỉ là một phương thức biểu đạt nghệ thuật mà còn là một phương tiện lưu giữ lịch sử. Lịch sử Thư pháp Việt Nam dẫu không huy hoàng nhưng cũng không hề thiếu những điểm sáng chói lọi. Tuy vậy từ trước tới giờ nghiên cứu về thư pháp vẫn đang còn một mảng trống trong lịch sử chưa có ai khai phá.

Tác phẩm "Lịch sử thư pháp Việt Nam”

Tác phẩm "Lịch sử thư pháp Việt Nam”

Cuốn “Lịch sử thư pháp Việt Nam” của tác giả Nguyễn Sử là công trình khảo cứu công phu các sử liệu Việt Nam cùng với sử liệu Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bàn về thư pháp, khảo sát và đối chiếu một hệ thống các tác phẩm thư pháp Việt Nam suốt chiều dài lịch sử từ thời Lý Trần cho đến triều Nguyễn, hiện còn lưu giữ trong các đền chùa, trên bia đá, vách núi, hang động hay trên giấy. Đây cũng là lần đầu tiên có một công trình xác lập một diện mạo tương đối toàn vẹn cho lịch sử thư pháp Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Sử

Tác giả Nguyễn Sử

Nguyễn Sử sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện làm việc tại Phòng nghiên cứu Phật giáo - Viện nghiên cứu Tôn giáo. Nguyễn Sử có vốn kiến thức sâu rộng về Hán - Nôm, đồng thời say mê nghiên cứu và thực hành thư pháp.

Buổi ra mắt cuốn “Lịch sử Thư pháp Việt Nam” (NXB Thế giới và công ty Nhã Nam ấn hành) sẽ được tổ chức vào 19h ngày 16-1 tại tầng 3, the Coffee House (23M Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tác giả Nguyễn Sử, TS Hán - Nôm Trần Trọng Dương, Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức sẽ có mặt trong chương trình. 

Tin cùng chuyên mục