Syria: Thủ lĩnh bị diệt, phiến quân Jaish al-Islam bầu thủ lĩnh mới

  • 27/12/2015 10:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Nhóm phiến quân Jaish al-Islam (Mặt trận Hồi giáo) ở Syria đã bầu ra được một thủ lĩnh mới, thay thế tên Zahran Alloush vừa bị tiêu diệt.

Ngày 26-12, Jaish al-Islam - một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus và cả lực lượng phiến quân Syria đã bầu ra được một thủ lĩnh mới, thay thế tên Zahran Alloush vừa bị tiêu diệt.

Theo hãng tin BBC (Anh), thủ lĩnh mới của các phần tử Hồi giáo cực đoan là Issam al-Buwaydani, còn được biết đến với tên gọi khác là Abu Humam. Tên này đến từ Duma, một thành phố nằm ở phía đông Damascus.

Trước đó, ngày 25-12, nguồn tin từ lực lượng nổi dậy tại Syria cho biết, Zahran Alloush cùng 7 chỉ huy khác đã thiệt mạng trong một đợt không kích được cho là của Nga nhằm vào trụ sở Jaish al-Islam, nơi chúng đang tổ chức cuộc họp với thủ lĩnh của một số nhóm khác để thành lập liên minh. 
Mặc dù đã ra thông báo về việc thủ lĩnh nhóm phiến quân lớn nhất Syria bị giết, nhưng Nga không nói rõ là máy bay của không quân nước này hay của không quân Syria đã tiến hành vụ không kích trên.

Syria: Thủ lĩnh bị diệt, phiến quân Jaish al-Islam bầu thủ lĩnh mới ảnh 1Zahran Alloush – chỉ huy nhóm nổi dậy Jaish al-Islam thiệt mạng trong một đợt không kích ngày 25-12 vừa qua.

Ngay sau cái chết của Alloush, Jaish al-Islam đã đăng tải một đoạn video cảnh báo, việc thủ lĩnh bị giết hại sẽ chỉ khiến nhóm này tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động chiến đấu chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Được biết, trước đây Alloush từng phải ngồi tù sau phong trào biểu tình phản đối chính phủ Assad tháng 3-2011.
Sau khi được trả tự do, tên này đã thành lập Jaish al-Islam - một trong những nhóm nổi dậy lớn nhất và có tổ chức nhất trong khu vực, với thực lực chiến đấu rất mạnh, các tay súng thiện chiến và được trang bị vũ khí hiện đại.
Nhóm phiến quân này có tới hơn 10.000 tay súng, phạm vi hoạt động chủ yếu ở ngoại ô phía đông thủ đô Damascus, đông Ghouta và Douma.

Alloush được cho là một trong những thủ lĩnh nổi dậy quyền lực nhất tại Syria. Tên này thiệt mạng chỉ một tháng trước khi chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục