Syria: Không kích của Mỹ vô hiệu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

  • 30/11/2014 00:22
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) không hề suy yếu kể từ khi chiến dịch không kích của Mỹ bắt đầu vào tháng 9-2014, Ngoại trưởng Syria cho biết và nhận định rằng, sẽ không có gì thay đổi cho đến khi Thổ Nhĩ Kì tăng cường an ninh tại biên giới.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem

Không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria là một phần trong nỗ lực nhằm chống lại các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đã chiếm được phần lớn lãnh thổ tại Iraq và Syria. Mặc dù đang hoạt động tại Syria, nhưng Washington vẫn từ chối làm việc với chính quyền nước này và thậm chí còn muốn Tổng thống Syria Bashar Assad phải bị lật đổ.

Ông Muallem cho rằng, chỉ khi Thổ Nhĩ Kì tăng cường các biện pháp an ninh gần biên giới, IS mới có thể bị đánh bại: “Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Washington không buộc Thổ Nhĩ Kì kiểm soát biên giới cho tốt, thì tất cả những gì họ làm sẽ trở thành vô nghĩa, vì các tay súng nước ngoài vẫn hàng ngày đi vào Syria từ Thổ Nhĩ Kì và gia nhập IS”.

Thổ Nhĩ Kì hiện đang có khoảng 900 km đường biên giới chung với Syria và đã phủ nhận những cáo buộc về việc chính phủ nước này đang hỗ trợ cho các tay súng Hồi giáo nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc vừa công bố một bản báo cáo vào hôm 26-11, qua đó, cho biết chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu đã giết chết tổng cộng 865 người, trong đó có 50 dân thường kể từ khi nó bắt đầu tại Syria. Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng cảnh báo rằng, việc chỉ thực hiện không kích sẽ không thể đánh bại được nhóm khủng bố IS.

Tin cùng chuyên mục