Syria: Hơn 1.000 thường dân bị sát hại ở Idlib chỉ trong 4 tháng qua

  • 05/09/2019 17:54
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức Liên hợp quốc vào ngày 4-9 cho biết, đã có hơn 1.000 thường dân bị sát hại trong vùng phi quân sự Idlib và các khu vực lân cận thuộc Tây Bắc Syria trong vòng 4 tháng qua.

Syria: Hơn 1.000 thường dân bị sát hại ở Idlib chỉ trong 4 tháng qua ảnh 1

Giao tranh vẫn tiếp diễn ở tỉnh Idlib, Syria

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, bà Michelle Bachelet cho biết, đã có 1.089 thường dân bị giết hại trong khoảng thời gian từ ngày 29-4 đến 29-8, trong đó có 572 thường dân là nam giới, 213 phụ nữ và 304 là trẻ em. Ngoài ra, còn có 51 cơ sở y tế bị phá hỏng hoàn toàn.

Theo bà Bachellet, nguyên nhân hầu hết là do các cuộc tấn công cả trên không và trên bộ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. “Những con số này thật kinh khủng, đáng xấu hổ và cực kỳ bi thảm”, bà Bachellet nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc nội chiến ở Syria cũng như các cường quốc trên thế giới với tầm ảnh hưởng lớn hãy gạt bỏ các rào cản về chính trị để ngăn chặn cuộc thảm sát này lại”, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền nói.

Vào tháng 9-2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận biến Idlib thành một vùng an toàn, nơi các hành vi vũ lực bị nghiêm cấm. Theo thỏa thuận này, các nhóm đối lập tại Idlib vẫn ở lại những khu vực chúng chiếm đóng, trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp thực hiện các cuộc tuần tra trong khu vực để ngăn chặn cuộc chiến tiếp diễn. 

Tuy nhiên, quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã liên tục vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn này bằng việc liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công vũ trang tại đây.

Theo Middle East

Tin cùng chuyên mục